Lao động Việt chết tại Hàn Quốc: Bị bắt cóc, đòi chuộc 200 triệu đồng?

Hung tin con trai bị sát hại khi đang lao động ở Hàn Quốc khiến gia đình anh Quốc vô cùng đau xót. Phía người thân nạn nhân cho rằng có người đã bắt cóc anh Quốc để đòi tiền chuộc.

Ngày 8/3, tìm về thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gặp người thân của nạn nhân Nguyễn Văn Quốc, hy vọng có thể “giải mã” những bí ẩn đằng sau cái chết của anh này.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Nguyễn Văn Kỳ - bố của anh Nguyễn Văn Hùng (tên thường gọi là Quốc), nạn nhân vừa tử vong tại Hàn Quốc - bày tỏ sự đau xót khi con trai mất mạng nơi xứ người.

Ông Nguyễn Văn Kỳ cho biết, Hùng là con thứ 4 trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp THPT, do không tìm được việc làm ở quê nên Hùng sang Hàn Quốc theo diện xuất khẩu lao động, làm nghề đánh bắt thủy hải sản từ năm 2012. Do lương thấp, cuộc sống khó khăn nên chỉ làm được một thời gian ngắn, Hùng cùng bạn trốn ra làm ngoài cũng bằng nghề đi biển.

Người thân đau xót trước sự ra đi của nạn nhân.

Lao động tại nước bạn một thời gian, Hùng đã tiếp xúc và chơi với một số nhóm người, sau dính vào lô đề, cờ bạc rồi vướng vào nợ nần. Tại nước bạn, Hùng có nợ một số tiền lớn của người đàn ông tên Ch. là người cùng thôn Xuân Hòa với Hùng.

Ông Kỳ đau xót kể: “Khoảng 18h30 ngày 24/2, Hùng gọi điện về cho tui nói rằng mình bị một nhóm người bắt đưa lên đảo ngoài biển. Sau đó Hùng nhờ tui vay giúp 100 triệu đồng để trả nợ. Tui chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì người kia giật máy đòi 200 triệu đồng mới thả Hùng ra”.

Để đảm bảo an toàn cho con, phía gia đình đã thương lượng với người xưng là Ch. rằng sẽ nhờ người quen ở Hàn Quốc đưa tiền cho người này.

“Đến khoảng 23h40 cùng ngày thì Ch. gọi cho gia đình nói đã thả Hùng ra. Sau đó nó cúp máy nhưng tôi nhớ là chưa nghe thấy thằng Hùng nói gì nên nghi ngờ. Sau đó, tui liên tục gọi lại vào số máy trên để gặp con nhưng không liên lạc được” – ông Kỳ kể tiếp.

Nạn nhân được cho là bị sát hại khi đang lao động tại Hàn Quốc.

Không thể liên hệ với Hùng, gia đình ông Kỳ đã liên lạc với người quen bên Hàn Quốc nhờ dò la thông tin của con trai. Hai ngày sau, người tên Ch. đã chủ động gọi về cho gia đình và nói đã thả Hùng nhưng nạn nhân đi đâu thì không rõ. Ch. khẳng định không làm hại gì đến con ông.

Đến ngày 6/3, có một người phụ nữ điện thoại về cho gia đình và xưng là người đại diện, thông dịch viên của Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thông báo hung tin Nguyễn Văn Hùng đã chết, thi thể được phát hiện tại bờ biển.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt – mẹ nạn nhân nói: “Người này tiết lộ rằng, thi thể con tui hiện đã đưa đến bệnh viện để cảnh sát Hàn Quốc điều tra, còn Ch. là đối tượng có liên quan đến cái chết của con trai tui, hiện Ch. đã ra đầu thú…”.

Phía gia đình nạn nhân mang tâm nguyện muốn đưa thi thể con về nước an táng tuy nhiên việc này gặp nhiều khó khăn. “Nghe nói để đưa cháu về cũng mất vài chục triệu mà cả nhà không biết xoay xở mô. Bây giờ chỉ mong cảnh sát Hàn Quốc điều tra làm rõ và tạo điều kiện để cháu được về an nghỉ ở quê nhà”, bà Nguyệt chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân, hiện UBND xã đã tiếp nhận thông tin từ gia đình và đã chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

dantri.com.vn