Lật tẩy thủ đoạn kinh doanh xăng 'bẩn' mới

(Baonghean) - Bắt nguồn từ những nghi ngờ khi xe máy, ô tô của người dân bị hỏng hóc hàng loạt, một đường dây sản xuất và kinh doanh xăng bẩn mới đây đã bị vạch trần. 

» Nóng: Bắt quả tang xe bồn đổ xăng 'bẩn' ở ốt bán cho khách

» Điểm mặt 8 đại lý bán 2 triệu lít xăng bẩn ở Nghệ An
 

Phản ánh của người tiêu dùng

Từ đầu năm 2017, nhiều người dân Quế Phong đã nghi ngờ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn kinh doanh xăng dầu “bẩn”. Vì các phương tiện xe máy, ô tô... của họ xuất hiện những hỏng hóc đột ngột, chỉ bình thường trở lại sau khi được súc rửa chế hòa khí, động cơ.

Ông Lang Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện kể, một lần về thành phố Vinh công tác, khi ô tô đến thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) thì có hiện tượng “ngộp” xăng, khựng lại rồi chết máy.

Người lái xe đã phải thuê cứu hộ đưa đến xưởng sửa chữa xe để kiểm tra. Được súc rửa máy, thay xăng mới, xe mới hoạt động bình thường trở lại. Người lái xe sau đó cho ông Minh biết, trước đó anh đã đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Kim Sơn.

Cửa hàng kinh doanh xăng kém chất lượng Tuấn Tú Anh ở bản Đô, xã Châu Kim (Quế Phong). Ảnh: Lân Tuấn
Cửa hàng kinh doanh xăng kém chất lượng Tuấn Tú Anh ở bản Đô, xã Châu Kim (Quế Phong). Ảnh: Lân Tuấn

Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Phong, ông Sầm Bá Tuấn cũng từng đổ “nhầm” xăng bẩn. Lần đó, ông Tuấn sử dụng phương tiện cá nhân đi công tác, đến đoạn giáp ranh huyện Quỳ Châu và Quỳ Hợp, ông dừng xe ở một cửa hàng xăng dầu ven đường để đổ xăng.

Xe đi bình thường cho đến khi vượt dốc thì bị khựng lại. Ông phanh chết xe, thử đề lại ga thì nghe động cơ rồ lên những tiếng khác lạ, rồi lịm, chết máy. Sau đó, xe của ông cũng phải súc rửa các bộ phận động cơ, thay xăng mới. 

Ông Sầm Bá Tuấn cho hay: “Từ đầu năm 2017, có rất nhiều kiến nghị gửi đến với các cấp chính quyền huyện Quế Phong. Họ rất bức xúc khi phương tiện bị hỏng do sử dụng phải xăng kém chất lượng. Với phương tiện là ô tô, máy xúc, máy đào, họ phải đưa về những trung tâm lớn để sửa chữa. Vừa tốn kém, lại mất thời gian, đình trệ công việc...”.

Ông Hồ Đức Hóa - Trưởng phòng Dịch vụ Công ty CP Toyota Vinh: Tính từ đầu năm 2017 đến nay, xưởng sửa chữa của Toyota Vinh đã tiếp nhận nhiều phương tiện do khách hàng từ các khu vực xa trung tâm đưa tới vì sử dụng phải xăng kém chất lượng, xăng có lẫn nước lạnh, tạp chất. Khi sử dụng xăng kém chất lượng, phương tiện sẽ có các biểu hiện như rung giật, máy yếu. Nếu không phát hiện sớm, sẽ ảnh hưởng xấu đến phương tiện, như làm sét gỉ bơm xăng, hệ thống kim phun bị hỏng... 

Ở xã biên giới Tri Lễ, vào ngày 27/8/2017, người dân từng có đơn kiến nghị UBND xã và các cơ quan chức năng xử lý việc kinh doanh xăng kém chất lượng:

“Thời gian qua, người dân chúng tôi có tiến hành bơm xăng tại Công ty TNHH Bảo Lý đóng trên địa bàn xã Tri Lễ.

Sau khi bơm xăng ở đó thấy xe hoạt động bất thường và nghi ngờ là xăng bị pha chế, phải mua xăng trên chợ, súc thay bình xăng mới thì xe chạy tốt. Nay chúng tôi làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng, các ban ngành liên quan kiểm tra chất lượng xăng của Công ty TNHH Bảo Lý, để đảm bảo an toàn phương tiện cho người dân trên địa bàn Tri Lễ”.

Chế hòa khí xe ô tô bị hỏng do sử dụng xăng bẩn. Ảnh: Lân Tuấn
Chế hòa khí xe ô tô bị hỏng do sử dụng xăng bẩn. Ảnh: Lân Tuấn

UBND xã Tri Lễ xác nhận: “Sự việc một số bà con nhân dân xã Tri Lễ phản ánh bơm xăng tại cây xăng ở bản Na Niếng, bị phụt khói, thậm chí khó nổ máy là đúng sự thật. Đề nghị UBND huyện và các phòng ban chức năng khẩn trương kiểm tra xác minh”.

Cần sự vào cuộc của Sở Khoa học và Công nghệ

Ngày 11/4/2017, UBND huyện Quế Phong đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động xăng dầu; và ngày 17/4/2017, có Công văn số 409/UBND-KTHT gửi Sở KH&CN và Công an Phòng cháy, chữa cháy đề nghị cử cán bộ có chuyên môn về công tác đo lường chất lượng giúp đỡ Đoàn kiểm tra.

Công văn số 409 nêu: “...UBND huyện Quế Phong đề nghị Sở KH&CN, Cảnh sát PCCC số 3, mỗi đơn vị cử 1 - 2 cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra để giúp đỡ huyện trong việc kiểm tra tiêu chuẩn đo lường, chất lượng cũng như điều kiện phòng cháy, chữa cháy đối với các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn...”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Văn Minh, từ thông tin của huyện Quế Phong, Sở KH&CN đã chỉ đạo thanh tra sở phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiến hành 2 lần kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Trong 10 cửa hàng xăng dầu được kiểm tra, đoàn đã phát hiện có 7 cửa hàng kinh doanh xăng kém chất lượng; có chỉ số Octan dưới chuẩn.

Các cửa hàng xăng dầu có vi phạm về chất lượng, không chỉ xuất hiện tại địa bàn các xã vùng sâu, mà hiện diện ngay tại thị trấn Kim Sơn. “Trong một thời gian ngắn đã phát hiện hầu hết các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Quế Phong đều có vi phạm, chứng tỏ các đối tượng gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã xác định khu vực miền núi cao là địa bàn dễ bề hoạt động để trục lợi người tiêu dùng...”.

Cửa hàng xăng dầu Tuấn Tú Anh. Ảnh: Lân Tuấn
Tuấn Tú Anh - một trong những cửa hàng xăng dầu vi phạm bị phát hiện. Ảnh: Lân Tuấn

Theo ông Sầm Bá Tuấn, vụ việc người dân Tri Lễ phản ánh, ngày 28/8/2017, Thanh tra Sở KH&CN xác định, sau cơn bão số 2, vì mất điện dài ngày nên Công ty TNHH Bảo Lý chuyển xăng từ bồn ra tẹc để bán cho người dân. Do tẹc chứa bị bẩn, dẫn đến xăng bị bẩn nên khi sử dụng phương tiện xuất hiện những hiện tượng mà người dân phản ánh. Sau khi có kết luận, Công ty TNHH Bảo Lý đã bồi thường cho người dân.

Đề cập việc có 7/10 cửa hàng xăng dầu có vi phạm chất lượng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Phong bày tỏ băn khoăn: “Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có vi phạm đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên còn có những vấn đề rất đáng lo. Đó là chưa làm rõ nguồn hàng xăng kém chất lượng được đưa về từ nguồn nào để xử lý triệt để vi phạm. Việc quản lý lượng xăng kém chất lượng đã được làm rõ ra sao? Hay vẫn để bán trôi nổi dẫn đến tiếp tục gây hỏng hóc phương tiện của người dân...?


(Còn nữa)

Nhật Lân - Đào Tuấn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.