Lầu Năm Góc: Taliban không đáp ứng các cam kết đã ký với Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/5 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, lực lượng Taliban không đáp ứng các cam kết theo thỏa thuận ký kết vào năm nay, trong lúc có các dấu hiệu cho thấy thỏa thuận mong manh này đang bị kéo căng bởi thế bế tắc chính trị và bạo lực ngày càng gia tăng từ Taliban.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong một buổi họp báo hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Sau các cuộc đàm phán dài hơi trong phòng kín, Taliban và Washington đã ký kết một thỏa thuận hồi tháng 2 để giảm thiểu bạo lực và là động thái hướng tới đàm phán với Chính phủ Afghanistan, song các cuộc tấn công của tổ chức này đã có chiều hướng gia tăng kể từ lúc đó.

Phát biểu trước ký giả khi được hỏi liệu Taliban có đang thực hiện các cam kết của họ hay chăng, Esper nói: “Tôi không nghĩ họ đang làm vậy”.

Ông nói thêm rằng, bản thân tin Chính phủ Afghanistan cũng không đáp ứng các cam kết của họ. Esper khẳng định Chính phủ Afghanistan và Taliban “đều cần ngồi lại và tạo tiến triển về các điều khoản đã được vạch ra”. Tuy nhiên, trên thực tế, Chính phủ Afghanistan lại không tham gia thỏa thuận giữa Mỹ với Taliban.

Tiến triển về việc hướng tới các cuộc đàm phán giữa lực lượng Taliban với Chính phủ Afghanistan đã bị trì hoãn, một phần là do mối hiềm khích chính trị giữa Tổng thống Ashraf Ghani với ông Abdullah Abdullah, khi 2 nhân vật này đều tuyên bố là nhà lãnh đạo hợp pháp của Afghanistan sau cuộc bầu cử vào tháng 9 năm ngoái.

Thế bế tắc chính trị diễn ra trong lúc Taliban tăng mức độ bạo lực. Lực lượng này đã phát động hơn 4.500 cuộc tấn công tại Afghanistan trong 45 ngày từ khi ký thỏa thuận với Mỹ, vốn dự định sẽ mở đường để Mỹ rút quân về nước.

Mỹ hiện đang tiếp tục thu hẹp quân số tại Afghanistan, dự kiến lên tới 8.600 binh lính trong mùa Hè này.

Các quan chức cấp cao phương Tây, Afghanistan và độc lập theo dõi tình hình trên thực địa nói rằng sự gia tăng các vụ tấn công cho thấy nhóm này sẵn sàng không tuân thủ cam kết giảm thiểu bạo lực theo thỏa thuận đã ký cuối tháng 2.

Theo Reuters