Lấy mẫu kiểm nghiệm đồ uống phát miễn phí trước cổng trường ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồ uống phát miễn phí trước cổng trường ở Nghệ An là nhãn hàng do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico sản xuất.

Chiều 18/3, ông Hoàng Quốc Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đơn vị vừa hoàn tất việc lấy mẫu các chai nước được phát miễn phí ở Trường Tiểu học Quang Trung gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. "Tối nay chúng tôi sẽ gửi ra, dự kiến 7 - 10 ngày sau mới có kết quả", ông Sơn nói.

Đối với mẫu thức ăn lưu tại nhà trường ngày 16/3, sau khi Báo Nghệ An phản ánh, đầu giờ chiều 17/3, tổ giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đến Trường Tiểu học Quang Trung nhưng mẫu lưu thực phẩm đến thời điểm đó đã quá 24 giờ. Tổ điều tra, giám sát vì thế không tổ chức lấy mẫu thức ăn lưu tại nhà trường để kiểm nghiệm. (Trong ngày 17/3 là thứ Tư tại nhà trường không tổ chức ăn bán trú vì học sinh chỉ học 1 buổi sáng).

Đối với mẫu chai nước có nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood, NSX: 020321 A14, HSD 021221 22B do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, địa chỉ: Cao ốc Sheraton, số 88, đường Đồng Khởi, P Bến Nghé, Q1, TP. Hồ Chí Minh sản xuất.

Phía công ty khẳng định, việc phát đồ uống miễn phí mục đích quảng bá thương hiệu. Ảnh: CA

Trong khi đó, về các chai nước được phát miễn phí, Tổ điều tra đã lấy 1 mẫu (của 21 chai nguyên vẹn) chia làm 3 phần. Trong đó, 1 phần do UBND phường Quang Trung giữ và 2 phần do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gửi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Bảo quản tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiệt độ thường.

Ngoài ra, Tổ cũng tiếp nhận 8 chai nước đã uống dở do UBND phường Quang Trung đã niêm phong (mẫu được bảo quản ở nhiệt độ thường) để gửi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu được bảo quản ở nhiệt độ lạnh theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn.

Cũng theo báo cáo kết quả điều tra, trong quá trình làm việc, nhà trường cũng đã xuất trình đầy đủ giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm; Có hợp đồng cung cấp thực phẩm theo quy định; Có sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Nhà trường sử dụng nguồn nước máy của thành phố qua hệ thống lọc và đã được kiểm nghiệm kết quả đạt để chế biến thực phẩm và cho học sinh, nhân viên trong nhà trường uống trực tiếp. Các khu vực bố trí hợp lý, đảm bảo sạch sẽ. Trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm được trang bị đầy đủ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Tất cả nguyên liệu thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú ngày 16/3/2021 đều có hợp đồng rõ ràng...
183 chai nước ở Trường Tiểu học Quang Trung: Ảnh: Tiến Hùng

Tổ điều tra nhận định, không loại trừ khả năng do các cháu uống một lượng nước quá nhiều trong một lần dẫn đến xuất hiện triệu chứng đầy bụng, nôn. "Qua quá trình điều tra ban đầu, hiện tại nghi ngờ rối loạn tiêu hóa do sử dụng 1 lượng nước nhiều trong một lần uống. Tuy nhiên, để có kết luận cuối cùng cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu nước nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood để xác định nguyên nhân sự việc", ông Sơn nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, phía Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về sự việc diễn ra tại Nghệ An. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc với những bên liên quan”.