Lấy mẫu sinh phẩm xác định ADN của 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Toàn bộ mẫu sinh phẩm sẽ được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bàn giao cho Viện Pháp y Quốc gia để thực hiện giám định gien và đưa vào ngân hàng gien phục vụ xác định ADN. Qua đó, xác định thông tin về họ tên, quê quán và đơn vị công tác cho các liệt sĩ.

Ngày 18/5, tại Nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc và Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào.

Lấy mẫu sinh phẩm xác định ADN của 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ảnh 1

Các mẫu sinh phẩm được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín, dán nhãn tương ứng với số thứ tự đánh dấu từng bộ hài cốt, thời gian và địa điểm lấy mẫu. Ảnh: Châu Khang

Sau khi được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao 96 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn Lào, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc và Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 96 hài cốt liệt sĩ.

Các liệt sĩ được tìm thấy đã hy sinh hơn nửa thế kỷ. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của nước bạn, hài cốt cùng di vật bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận. Các mẫu sinh phẩm được lấy thường là răng, xương của hài cốt, trong đó răng được đánh giá là mẫu tốt nhất để giám định gien. Trong trường hợp không còn răng, một phần tổ chức xương còn nguyên vẹn sẽ được lấy để giám định.

Lấy mẫu sinh phẩm xác định ADN của 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ảnh 2

Sau khi lấy mẫu sinh phẩm, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Nghi Lộc tiến hành phủ Quốc kỳ lên các phần mộ. Ảnh: Công Khang

96 hài cốt quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN. Việc lưu giữ và bảo quản mẫu ADN các liệt sĩ còn thiếu thông tin tại Ngân hàng ADN liệt sĩ cả nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tra cứu, đối chiếu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ nhằm xác định danh tính liệt sĩ, giúp thân nhân tìm được phần mộ và đưa các anh trở về với quê hương, gia đình.

Lấy mẫu sinh phẩm xác định ADN của 96 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ảnh 3

Ký biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào. Ảnh: Châu Khang

Sau khi hoàn thành công tác lấy mẫu sinh phẩm, các hài cốt liệt sĩ sẽ được an táng tại Nghĩa trang huyện Nghi Lộc vào ngày mai (19/5)./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.