Lây nhiễm Covid-19 kỷ lục, Đức điều không quân vận chuyển bệnh nhân nặng

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, cơ quan chức năng có thể sẽ huy động máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng từ nơi có tỉ lệ sử dụng buồng ICU cao đến nơi có công suất buồng còn thấp.
Bên trong một máy bay A310 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: DPA
Bên trong một máy bay A310 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: DPA

Giải pháp này mang tính tạm thời, không phải là liên tục. Bởi nếu không, hệ thống y tế có thể đối mặt với tình trạng quá tải cục bộ. Thông báo trên được ông Spahn đưa ra tại buổi họp báo ngày 26/11, tại thời điểm Đức đón nhận kỷ lục buồn khi có tới hơn 100.000 người tử vong vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Spahn cùng Giám đốc Viện Robert Koch (RKI) cho biết, quân đội Đức sẵn sàng cho chiến dịch không vận, di chuyển khoảng 100 bệnh nhân nặng tới các bệnh viện khác, nơi có tỉ lệ buồng ICU còn trống cao hơn. “Có thể sẽ cần đến 1-2 chuyến bay để vận chuyển 80-100 bệnh nhân, nhưng không phải là lâu dài. Chúng ta cần khống chế làn sóng này ngay, nếu không Đức sẽ lâm vào tình cảnh mà lâu nay luôn muốn tránh - đó là quá tải hệ thống y tế”, ông Spahn nói.

Bắt đầu từ ngày 26/11, lực lượng không quân Đức khởi động việc di chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng phải sử dụng ICU từ bang Bavaria miền Nam tới các bệnh viện ở bang North Rhine-Westphalia, nơi tỉ lệ sử dụng ICU còn ở mức thấp. Hai bang miền Nam Baden-Württemberg, Bavaria cùng với bang Saxony và Thuringia ở miền Đông hiện là điểm nóng nhất về dịch tại Đức, với số ca mắc mới cao vượt trội so với mức trung bình trên cả nước, tạo sức ép lớn với hệ thống y tế.

Hiện tại Đức có khoảng 4.000 bệnh nhân Covid-19 nằm trong phòng ICU, trong đó có khoảng 2.000 ca là mới nhập viện trong 7 ngày gần đây. 85% trong số này cần phải hỗ trợ thở oxy ở nhiều hình thức, cấp độ khác nhau.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.