Lây nhiễm Covid-19 kỷ lục, Đức điều không quân vận chuyển bệnh nhân nặng

baotintuc.vn 27/11/2021 08:34

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, cơ quan chức năng có thể sẽ huy động máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng từ nơi có tỉ lệ sử dụng buồng ICU cao đến nơi có công suất buồng còn thấp.

Bên trong một máy bay A310 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: DPA
Bên trong một máy bay A310 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: DPA

Giải pháp này mang tính tạm thời, không phải là liên tục. Bởi nếu không, hệ thống y tế có thể đối mặt với tình trạng quá tải cục bộ. Thông báo trên được ông Spahn đưa ra tại buổi họp báo ngày 26/11, tại thời điểm Đức đón nhận kỷ lục buồn khi có tới hơn 100.000 người tử vong vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Spahn cùng Giám đốc Viện Robert Koch (RKI) cho biết, quân đội Đức sẵn sàng cho chiến dịch không vận, di chuyển khoảng 100 bệnh nhân nặng tới các bệnh viện khác, nơi có tỉ lệ buồng ICU còn trống cao hơn. “Có thể sẽ cần đến 1-2 chuyến bay để vận chuyển 80-100 bệnh nhân, nhưng không phải là lâu dài. Chúng ta cần khống chế làn sóng này ngay, nếu không Đức sẽ lâm vào tình cảnh mà lâu nay luôn muốn tránh - đó là quá tải hệ thống y tế”, ông Spahn nói.

Bắt đầu từ ngày 26/11, lực lượng không quân Đức khởi động việc di chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng phải sử dụng ICU từ bang Bavaria miền Nam tới các bệnh viện ở bang North Rhine-Westphalia, nơi tỉ lệ sử dụng ICU còn ở mức thấp. Hai bang miền Nam Baden-Württemberg, Bavaria cùng với bang Saxony và Thuringia ở miền Đông hiện là điểm nóng nhất về dịch tại Đức, với số ca mắc mới cao vượt trội so với mức trung bình trên cả nước, tạo sức ép lớn với hệ thống y tế.

Hiện tại Đức có khoảng 4.000 bệnh nhân Covid-19 nằm trong phòng ICU, trong đó có khoảng 2.000 ca là mới nhập viện trong 7 ngày gần đây. 85% trong số này cần phải hỗ trợ thở oxy ở nhiều hình thức, cấp độ khác nhau.

Lây nhiễm Covid-19 kỷ lục, Đức điều không quân vận chuyển bệnh nhân nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO