Lay ơn rớt giá thảm, nhà vườn chua chát vì lỗ... chổng vó

Trần Hiền 20/01/2019 17:05

Nhiều hộ trồng hoa rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” bởi giá "đầy chua chát" của hoa lay ơn. Hiện giá bán hoa lay ơn lao dốc không phanh từ 30.000 đồng/cây xuống còn chưa đầy 15.000 đồng/cây, nhiều hộ dân ngán ngẩm với vụ lay ơn buồn.

Ế ẩm khiến nhiều hộ nông dân tại xã An Phú, TP.Pleiku (Gia Lai) rơi vào cảnh không thể sắm tết vì lo trả nợ…

Tưởng rằng mùa lay ơn năm nay sẽ khởi sắc hơn vì vào vụ sớm hơn trước, nhưng cũng chẳng vui vẻ gì vì giá cả rớt thảm. Cụ thể, tại một số vườn lay ơn ở thôn 3, xã An Phú đã thu hoạch để bán dịp rằm tháng Chạp nhưng chỉ bán được giá 15.000 đồng/cây, trước đó lay ơn vẫn có giá đến 30.000 đồng/cây.

Năm nay giá lay ơn lao dốc khiến nhiều người dân chán nản khi thu hoạch

Anh Trần Thanh Hiền (35 tuổi, trú tại thôn 3, xã An Phú) buồn rầu nói: “Mùa nào cũng chán lắm, chẳng biết có nên theo mấy loại hoa hòe này nữa không vì năm được mùa thì mất giá, khi được giá lại mất mùa. Tổng chi phí hơn 1 sào nay đã rơi vào khoảng 20 triệu đồng rồi, đó là chưa kể công cán chăm sóc. Nếu như được giá 30.000 đồng/cây, một sào lay ơn có thể thu về 50-60 triệu đồng, nhưng năm nay sợ không thu nổi 30 triệu vì giá giảm hẳn một nửa rồi. Như vậy thì lỗ chổng vó chứ lấy đầu ra mà lời, trong khi đó một vụ hoa lay ơn phải đến 80 ngày mới cho thu hoạch chứ ít ỏi gì…”.

Những cây hoa lay ơn bông to và đều như này chỉ có giá 15.000 đồng

Năm ngoái thất thu vì lay ơn nở chậm nên năm nay anh Hiền cùng mẹ bàn kế hoạch xuống giống sớm nhưng cũng chẳng ích gì, đành ngậm ngùi bán vườn lay ơn với giá 15.000 đồng/cây. Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm này một số vườn lay ơn ở thôn 3 có giá khá thấp nhưng vì xuống giống sớm để kịp bán rằm nên đành ngậm ngùi chấp nhận cái giá 15.00 đồng/cây.

Chán nản với lay ơn, anh Hiền đang có dự định sẽ trồng loại hoa bán tết khác

"Có thể giá giảm là do thời tiết và lượng cung vượt cầu, nhiều nhà vườn nghĩ rằng thời tiết năm nay thuận lợi nên gieo giống nhiều hơn. Từ đó dẫn tới tình trạng mất giá bởi lượng hoa nhập về khá lớn...", anh Hiền cho biết thêm.

Mặt khác, một số nhà vườn ở thôn 9 đang thấp thỏm vì giá lay ơn liên tục biến động. Theo đó, tại nhiều nhà vườn trồng sau đang mong chờ một cái giá “ấm áp” hơn. Với 2.000m2 hoa lay ơn, ông Trần Hưởng (thôn 9, xã An Phú) cũng đang đặt niềm hy vọng vào vụ hoa tết năm nay.

Nếu như với giá 30.000 đồng/cây, 1 sào hoa lay ơn có thể lãi gần 60 triệu

"Năm ngoái toàn bộ 2.000m2 hoa lay ơn đến 29 tết mới cương nụ nên thất thu nhiều lắm. Mười năm trồng hoa, năm ngoái tôi mới gặp phải tình trạng hoa nở muộn… Còn năm nay không biết sao, một số vườn giờ thu giá cũng thấp lắm, vườn của chúng tôi ở bên này thì xuống giống muộn hơn nên không biết giá cả như nào. Cũng mong giờ đến tết giá tăng lên chứ như này thì lại lỗ thôi…”, ông Hưởng bộc bạch.

Theo danviet.vn
Copy Link
Lay ơn rớt giá thảm, nhà vườn chua chát vì lỗ... chổng vó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO