Lấy sức dân lo cho dân

(Baonghean) - Về xóm Bắc Phúc Hòa, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên), chúng tôi được nghe người dân kể nhiều về CCB, Xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ với niềm tin yêu, quý trọng, ông là người thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Về xóm Bắc Phúc Hòa hôm nay, đường làng ngõ xóm được đổ bê-tông rộng rãi, sạch sẽ, nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, bộ mặt nông thôn vùng giáo đang ngày càng khởi sắc. Xóm Bắc Phúc Hòa có 118 hộ với 381 nhân khẩu, trong đó 25% dân số là đồng bào theo đạo Thiên chúa. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng khi địa phương phát động các phong trào đóng góp, người dân đều đồng tình hưởng ứng, đặc biệt là phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, ban cán sự xóm, mà người đi đầu là Xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ, đầu năm 2012 xóm Bắc Phúc Hòa huy động nhân dân đóng góp 180 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa. Những tháng cuối năm, được Nhà nước hỗ trợ xi-măng, Xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn bằng bê-tông theo tiêu chí nông thôn mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, cán bộ, nhân dân xóm Bắc Phúc Hòa đã đồng lòng chung sức đóng góp tiền của, công sức hoàn thành các tuyến đường bê-tông nội thôn với chiều dài trên 1,2 km với tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng.

Ở một làng quê nông nghiệp mà huy động được số tiền lớn như thế chỉ trong một thời gian ngắn là điều không hề đơn giản. Lý giải điều này, Xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ nói: “Chúng tôi thành lập Ban vận động có cả  thành viên  là giáo dân cao tuổi có uy tín, được bà con tin tưởng; đến tận từng gia đình tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ để người dân thấy được việc đóng góp xây dựng nhà văn hóa  là để họ có nơi sinh hoạt, con cháu có chỗ vui chơi; đóng góp làm đường là để chính người dân đi lại dễ dàng, sạch sẽ. Mọi khoản đóng góp, chi tiêu đều công khai dân chủ, mọi người dân được tham gia bàn bạc”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên nhiều hộ ngoài phần đóng góp chia theo nhân khẩu còn ủng hộ thêm. Điển hình như gia đình giáo dân Phùng Văn Mậu có 5 người, ngoài tiền đóng góp cả 2 đợt làm nhà văn hóa và đường bê-tông theo nhân khẩu là 9 triệu đồng,  gia đình còn xung phong ủng hộ thêm 5 triệu đồng. Chỉ trong 1 năm mà gia đình giáo dân Phùng Văn Mậu đóng góp cho xóm 14 triệu đồng, đây là số tiền không nhỏ đối với một gia đình nông dân.

Gia đình ông Nguyễn Đình Hiến đóng góp hơn 10 triệu đồng, ông Hiến chia sẻ:  “Sở dĩ nhân dân chúng tôi đồng tình tham gia mọi phong trào do xóm phát động là vì ở đây bất cứ việc gì dù to hay nhỏ đều được đưa ra dân bàn bạc thống nhất. Tôi thấy đồng chí Xóm trưởng và Bí thư chi bộ rất nhiệt tình, luôn hết lòng với công việc tập thể, vì thế chúng tôi tin tưởng và nhất trí ủng hộ. Chỉ trong một năm, xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ và Ban Mặt trận xóm đã huy động nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa và làm đường giao thông. Khi được hỏi về bí quyết để huy động sức dân, ông Mỹ chia sẻ: “Muốn người dân tham gia, trước hết bản thân mình phải gương mẫu làm trước, sau đó vận động các đồng chí cán bộ, đảng viên  rồi mới đến nhân dân".

Cùng với huy động nhân dân đóng góp hoàn thiện các công trình xây dựng nông thôn mới, xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ đã cùng với Chi ủy, Ban Mặt trận, ban cán sự xóm và các đoàn thể đến tận từng gia đình tuyên truyền, động viên nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa. Hiện nay trên đồng ruộng của xóm Bắc Phúc Hòa, các giống lúa chất lượng cao chiếm trên 70% diện tích. Người dân còn tranh thủ thời gian nông nhàn đi làm thêm nghề phụ, phát triển thương mại dịch vụ để tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người của xóm đến nay đã đạt 23 triệu đồng/người/năm.

Nhận thức rõ trách nhiệm nêu gương, tự giác đi đầu trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác, Xóm trưởng Đặng Xuân Mỹ đã thể hiện vai trò của người đứng đầu, nêu gương về tu dưỡng, rèn luyện bản thân bằng những việc làm cụ thể, coi đây là giải pháp cơ bản để lôi cuốn quần chúng noi theo. 10 năm liền Bắc Phúc Hòa không có người sinh con thứ 3, không có người vi phạm tệ nạn xã hội. Năm 2012, xóm Bắc Phúc Hòa là 1 trong 2 xóm của huyện Hưng Nguyên được công nhận Làng văn hóa. Những thành tích đó có công đầu của người xóm trưởng tận tụy, hết lòng vì công việc - một người biết lấy sức dân lo cho dân.


Thanh Tâm (Đài Hưng Nguyên)