LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

(Baonghean.vn) - Những ý kiến góp ý tại Hội thảo góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Chiều 24/11, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tham gia hội thảo có ông Lê Đình Quảng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó ban Chính sách – Pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và đại diện 6 doanh nghiệp cấp Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: D.T

Trong khuôn khổ hội nghị, với sự gợi mở của Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý xác đáng, chất lượng cho dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm giải quyết những hạn chế trong thực hiện dân chủ ở xã – phường - thị trấn, cơ quan hành chính nhà nước và doanh nghiệp.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Công đoàn Viên chức Nghệ An với 12 nhóm vấn đề liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, chế tài xử lý vi phạm luật, ủy quyền, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân… Trước đó, Công đoàn Viên chức Nghệ An đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở với sự tham dự hội của đại diện 59 công đoàn cơ sở trực thuộc.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở ảnh 2
Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương phát biểu góp ý tại hội thảo. Ảnh: D.T

Một trong những nhóm vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm xây dựng là thực hiện Dân chủ trong khối doanh nghiệp. Từ các ý kiến của đại diện Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn ngành Giáo dục…  và một số doanh nghiệp cấp Trung ương, một số nội dung như chế tài xử lý đối với những đơn vị không tổ chức hội nghị dân chủ, thời gian và hình thức tổ chức hội nghị, quy định về công khai tài chính, vai trò của tổ chức công đoàn trong giám sát thực hiện, nhất thể hóa luật… đã được đưa ra thảo luận.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao sự kịp thời của LĐLĐ tỉnh trong thực hiện hội thảo góp ý và ghi nhận những ý kiến bổ ích của các đại biểu. Đồng chí cũng đóng góp một số ý kiến liên quan đến việc bổ sung các loại hình như trường học, bệnh viện, BQL chợ…  trong luật, vấn đề công khai thông tin, công khai tài chính, thời gian tổ chức hội nghị, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong thực thi luật…

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở ảnh 3
Ông Lê Đình Quảng đánh giá cao sự kịp thời của Công đoàn Nghệ An trong góp ý xây dựng dự thảo luật. Ảnh: D.T

Đồng tình với đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi, ông Nguyễn Đình Quảng đánh giá rất cao chất lượng hội thảo, tầm quan trọng của Luật Dân chủ ở cơ sở và nhấn mạnh, LĐLĐ tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị được các cơ quan có thẩm quyền tín nhiệm, kỳ vọng trong mỗi lần xây dựng luật. Đồng chí cũng cho rằng, bên cạnh việc xây dựng luật, tổ chức công đoàn cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác thực hiện luật trong thực tiễn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo luật thực hiện dân chủ ở cơ sở ảnh 4
Ông Nguyễn Chí Công ghi nhận những ý kiến góp ý hữu ích của các đại biểu tham dự. Ảnh: D.T

Hội thảo đã ghi nhận 10 ý kiến góp ý vào nhóm vấn đề trong dự thảo Luật Dân chủ ở cơ sở. Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận các ý kiến chất lượng và sự tham gia thảo luận sôi nổi của các đại biểu đã góp phần làm rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng luật. Căn cứ vào những ý kiến trên, LĐLĐ tỉnh sẽ đánh giá lại, đánh giá thêm và tổng hợp để gửi lên cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị sau hội thảo này, các đơn vị tiếp tục lấy ý kiến của các đoàn viên để bổ sung cho dự thảo luật trong thời gian tới.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.