Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Khai Long

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2 ( tức là ngày 7 tháng Giêng), UBND huyện Đô Lương và xã Tân Sơn tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia Đền Khai Long. 

Đền Khai Long, xã Tân Sơn là công trình văn hóa tâm linh nổi tiếng của nhân dân Tân Sơn và các xã trong vùng. Đền được xây dựng cách đây hàng trăm năm để  thờ thần Khai Long Sứ Quân – Ngô Xuân Xí, một nhân vật lịch sử có công với dân với nước ở thế kỷ thứ X. Ngô Xuân Xí có công lớn trong việc bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nên được tin yêu, mến phục.

Nhân dân và du khách rước bằng công nhân di tích lịch sử cấp tỉnh. Ảnh: Hữu Hoàn.

Chính vì vậy, sau khi ông mất được nhân dân lập đền thờ phụng. Đền Khai Long là một ngôi đền linh thiêng và được các triều đại phong kiến ban nhiều sắc phong. Đền được xây dựng với quy mô đồ sộ nhưng do chiến tranh tàn phá đến năm 2014 nhân dân xã Tân Sơn đã đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng lại ngôi đền trên nền đất cũ của đền trước đây.

Đền Khai Long có quy mô lớn với 3 tòa, đền được nhân dân lựa chọn ở vị trí “ Tọa sơn, vọng thủy” được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho nhân dân trong làng.

Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đền Khai Long, xã Tân Sơn. Ảnh: Hữu Hoàn.

Đền là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Hàng năm đền tổ chức các lễ như: lễ khai hạ, lễ thượng nguyên, lễ trung nguyên, lễ hạ nguyên và lễ thương tân. Lễ hội lớn nhất của đền Khai Long diễn ra từ ngày 7 đến 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Theo sử sách ghi lại đền Khai Long là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử như: tổ chức bán công phiếu kháng chiến, tổ chức các lớp “bình dân học vụ” và là địa điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ xã Duy Tân. 

Lễ đón nhân di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Khai Long xã Tân Sơn đã được tổ chức nghiêm trang, thành kính, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Hữu Hoàn