Lễ giỗ 955 năm Ngày sinh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

(Baonghean) - Sáng 28/1, tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Quả  Sơn, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức lễ giỗ 955 năm Ngày sinh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, người có công khai dân lập ấp, đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, chăm lo phát triển kinh tế, nông nghiệp, thương mại như: Phát triển trồng dâu nuôi tằm, dệt vải, sản xuất lúa, mở mang giao thông. Ông mất năm 1058, sau khi ông mất, để bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những công lao to lớn của ông, nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã xây dựng 55 đền thờ quanh năm hương khói. Trong đó, đền Quả Sơn là đền chính tại xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương. Hằng năm vào ngày 17/12 âm lịch, nhân dân Đô Lương và nhân dân vùng Bạch Ngọc đã tổ chức lễ giỗ với sự tham gia đông đảo của nhân dân và du khách thập phương, Lễ hội Đền Quả Sơn được tổ chức hàng năm vào các ngày 18,19 và 20 tháng Giêng.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật và thắp hương tưởng nhớ tới Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Người có công lao to lớn đối với vùng đất Hoan Châu cách đây hơn 1000 năm.


Hữu Hoàn (Đài Đô Lương)