Lễ hội Đền Cờn và khai trương Du lịch Quỳnh Lưu 2011

(Baonghean) - Trong hai ngày 22 và 23/2 (tức 20 và 21 tháng Giêng), huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tổ chức Lễ hội Đền Cờn và khai trương Du lịch Quỳnh Lưu 2011 tại xã Quỳnh Phương.
 
Theo sử sách, ngôi đền được xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần tại làng Phương Cần, nay là xã Quỳnh Phương. Đền thờ đức Thánh Mẫu, tứ vị thánh Nương- được tôn vinh là Nữ thần bảo vệ và phù hộ cho nhân dân làm ăn thịnh vượng và vượt qua hiểm nguy, đã nhiều lần giúp quân đội nhà Trần, nhà Lê vượt biển bình an.
 
Đền Cờn là một trong 4 đền linh thiêng nhất ở Nghệ An "Nhất Cờn, nhì Quả, tam Mã, tứ Trưng”. Đền Cờn được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1993.


 Đến với lễ hội đền Cờn và du lịch Quỳnh Lưu 2011.

Năm nay, Lễ hội khai mạc từ đêm 22-2, nhưng trước đó trong ngày đã diễn ra nhiều hoạt động như giải bóng chuyền bãi biển, trò chơi dân gian: cờ người, kéo co, đẩy gậy, hoá trang và đua thuyền trên sông Mai Giang.
 
Trong ngày chính hội 21 tháng Giêng, từ 6 giờ sáng đã tái hiện lại lễ rước Thánh Mẫu truyền thống từ đền Trong ra đền Ngoài (ở bãi biển Quỳnh Phương, còn gọi là tục chạy ói, nét đặc sắc chỉ có ở lễ hội đền Cờn và lễ cầu Ngư trên biển. Kết thúc là lễ đại tế và lễ tạ ở đền Cờn, cầu mong một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên.


 Lễ Yết cáo tại đền Cờn Ngoài.


 Dâng hương tạ ơn tại đền Cờn.


 Dâng lễ vật cầu Ngư.


 Các bậc cao niên dẫn dầu đoàn rước từ đền Trong ra đền Ngoài.


 Lễ cầu Ngư bên bờ biển Quỳnh Phương- Quỳnh Lưu.


 Hàng vạn người tham gia lễ rước.


 Lực lượng Cựu Thanh niên xung phong tham gia đoàn rước.


 Đua tốc độ rước kiệu trong tục chạy Ói giữa các làng.


 Hàng vạn du khách theo dõi đua thuyền trên sông Mai Giang trước đền Cờn.


 Ngư dân và du khách náo nức trong đêm hội đền Cờn 20 tháng Giêng.


Phan Nguyễn- Sỹ Minh