Lễ hội đền Trần 2013: Sẽ chuẩn bị 50 vạn cánh ấn

Ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - chùa Tháp (Nam Định) cho biết trong lễ hội khai ấn Đền Trần dịp Xuân Quý Tỵ 2013, Ban tổ chức dự kiến sẽ chuẩn bị 50 vạn cánh ấn, tăng gấp đôi so với số cánh ấn năm 2012, nhằm đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và khách thập phương.

 

Sáng 25/1, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn làm trưởng đoàn ở Nam Định, ông Hoạt cho biết thêm, năm nay lễ hội khai ấn tiếp tục được triển khai theo đề án đã được xây dựng và thực hiện lần đầu trong năm 2012, với 4 nội dung.
                          Nghi lễ rước kiệu ấn tại đền Trần. (Nguồn: TTXVN)
 

Theo đó, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng Âm lịch với trọng tâm là Lễ khai ấn vào giờ Tý đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng; Lễ phát ấn tổ chức từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch và kéo dài đến hết tháng; thống nhất phát hành một loại giấy ấn; nghi lễ dâng hương thực hiện trước lễ rước ấn.

 

Kết quả nổi bật của công tác tổ chức lễ hội khai ấn năm 2012 là đã kéo giãn được lượng du khách về dự vào các ngày tiếp theo, giúp giảm lượng người quá đông tại thời điểm diễn ra Lễ khai ấn, tạo thuận lợi cho công tác đảm bảo an ninh trật tự.

 

Lễ hội khai ấn Đền Trần tổ chức vào dịp đầu Xuân mới hằng năm, là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (hương Tức Mạc xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng Lộc ấn Đền Trần "Tích Phúc Vô Cương"; mọi người bước sang năm mới mạnh khoẻ, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt.

 

Lễ hội cũng nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của cha ông, đặc biệt là thời Trần, nhằm thu hút và quảng bá nét đẹp văn hoá của quê hương Nam Định đối với du khách trong nước và quốc tế./.


Theo Vietnamplus - LC