Lễ hội Làng Vạc khai mạc đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương

(Baonghean.vn) - Năm nay, lễ hội Làng Vạc được Thị xã Thái Hòa tổ chức đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương, diễn ra từ ngày 5-7/4/2017 tức ngày 9-11/3 Âm lịch.

Nghi lễ yết cáo tại điện thờ Làng Vạc. Ảnh: Thu Trang

Sáng 5/4, trong khuôn khổ chương trình lễ hội, các đơn vị đã tập kết dựng trại. Chiều cùng ngày, diễn ra nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, thi đấu thể dục thể thao như: ném còn, cờ tướng, đánh đu, nhảy bao bố, đẩy gậy, bóng chuyền nam - Nữ…

Đáng chú ý nhất là lễ yết cáo tại điện thờ Làng Vạc. Trong không khí linh thiêng của đất trời, các cụ cao niên trong đội tế lễ đã thực hiện những nghi thức cúng tế theo phong tục của người Việt cổ.

Ngày mai (6/4), lễ hội Làng Vạc sẽ được chính thức khai mạc với nghi lễ rước Vạc cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác: thi cồng chiêng, giọng hát hay, người đẹp… Ngoài ra, về với lễ hội năm nay du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những sản vật đặc trưng nơi vùng đất Phủ Quỳ.

Thi đấu bóng chuyền trong khuôn khổ chương trình lễ hội Làng Vạc. Ảnh: Quang Huy

Việc tổ chức lễ hội Làng Vạc đúng dịp giỗ tổ Hùng Vương thể hiện lòng tri ân của cán bộ và nhân dân Thái Hòa trước anh linh của bậc tiền nhân - những người đã có công khai sơn lập ấp, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ hôm nay.

Thu Trang - Quang Huy

(Đài Thái Hòa)