Lễ khai giảng của Nghệ An sẽ diễn ra đồng loạt và được tổ chức ngắn gọn, đơn giản

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chỉ đạo các trường học rút ngắn lễ khai giảng để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, tạo niềm động viên, phấn khởi cho giáo viên và học sinh trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn về công tác chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Khai giảng năm học mới (ngày 05/9/2020) và thực hiện các nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Theo đó, để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 chỉ tổ chức phần Lễ với những nội dung như: Đón học sinh lớp đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày Khai giảng năm học mới, diễn văn khai giảng (ngắn gọn), đánh trống khai trường và phát biểu của lãnh đạo, phát động thi đua Dạy tốt - Học tốt. Ngoài ra, trong phần Lễ có thể thực hiện các nghi thức đón nhận Cờ thi đua, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia...

Năm học 2020 - 2021, học sinh toàn tỉnh sẽ cùng tham dự lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Mỹ Hà
Năm học 2020 - 2021, Lễ khai giảng sẽ diễn ra đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Trước ngày khai giảng, các  trường học cũng cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho việc tổ chức Lễ khai giảng; có phương án khắc phục mưa, bão để Lễ khai giảng diễn ra thông suốt, trang trọng, tiết kiệm; tạo niềm vui, phấn khởi nhằm động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn bước vào năm học mới.

Chuẩn bị đón năm học mới, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu với các cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo, kiểm tra và có biện pháp khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học; chuẩn bị các điều kiện phục vụ ăn, ở cho học sinh bán trú, nội trú; thực hiện các chế độ chính sách cho học sinh, quan tâm đến học sinh là con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật; vận động học sinh bỏ học ra lớp.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thiên tai, mưa lũ, hỏa hoạn và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp dịch Covid-19 nếu có chiều hướng diễn biến phức tạp, sẽ có văn bản hướng dẫn chỉ đạo.

Đến thời điểm này, Nghệ An vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Vì thế, theo kế hoạch tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt khai giảng vào ngày 5/9 theo khung chương trình và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, do lễ khai giảng diễn ra trong thời điểm nguy cơ diễn ra dịch bệnh, nên Sở quyết định chỉ tổ chức phần Lễ và không tổ chức phần Hội như các năm trước. Mặc dầu vậy, lễ khai giảng vẫn phải đảm bảo được những nội dụng quan trọng để đón học sinh đầu cấp và quan tâm được những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các nhà trường phải làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và có các phương án khác phòng sự cố bất thường xảy ra.

 Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh  Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.