Lễ ký kết Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 27/6, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, diễn ra Lễ ký Hiệp định thương mại biên giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Somsavat Lengsavad - Phó Thủ tướng Chính phủ hai nước. 

Đồng chí Vũ Huy Hoàng và đồng chí Khemmani Pholsena - Bộ trưởng Bộ Công thương hai nước được sự uỷ quyền của Chính phủ Việt Nam và Lào chính thức ký kết hiệp định. Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí đại diện Bộ Công thương, Bộ Năng lượng và mỏ và Đại sứ quán.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện tỉnh đón tiếp đoàn và tham dự lễ ký kết. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Somsavat Lengsavad - Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào dự lễ ký kết
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu về dự Lễ ký kết

Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào bao gồm 23 Điều, sẽ có hiệu lực chính thức khi hai bên hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao với nhau. Trong số nội dung của Hiệp định, có một số điểm đáng chú ý như: dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho các loại hàng hoá có xuất xứ từ Việt Nam và Lào; miễn các hàng rào kỹ thuật đối với một số mặt hàng do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập về Việt Nam; thành lập Ban Chỉ đạo thương mại biên giới Việt - Lào và tổ chức hội nghị hợp tác phát triển biên giới Việt - Lào định kỳ 2 năm một lần. 

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa hai nước

Hiệp định này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển chung, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều và tăng cường hội nhập khu vực ASEAN và Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Somsavat Lengsavad khẳng định thông qua Hiệp định này, mối quan hệ chặt chẽ giữa các tỉnh biên giới nói riêng và mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ ngày càng gắn bó, mãi mãi xanh tươi - đời đời bền vững. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo kết quả Hội đàm Hiệp định thương mại biên giới
Bộ trưởng Bộ Công thương hai nước chính thức ký Hiệp định Thương mại biên giới hai nước Việt - Lào
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương cho Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ Năng lượng - mỏ Lào
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trao Huy chương hữu nghị cho các đồng chí đến từ nước bạn Lào
Phó Thủ tướng Lào trao Huân chương cho Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Phó Thủ tướng Lào trao Huy chương cho các đồng chí thuộc các Bộ, ban, ngành có đóng góp tích cực cho mối quan hệ hai nước

Cũng trong khuôn khổ buổi gặp mặt này, lãnh đạo Chính phủ hai nước đã trao tặng Huân chương Độc lập; Huân, huy chương Hữu nghị cho các cá nhân có đóng góp to lớn cho mối quan hệ và sự phát triển của hai nước.

Thục Anh