Lê Thị Mây Anh vượt khó, học giỏi

(Baonghean) Lô Thị Mây Anh sinh ra và lớn lên tại bản Xốp Hốc - Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, liên tục 4 năm liền, em đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi với tổng điểm bình quân trên 9,1 điểm.

Năm học nào cũng vậy, Mây Anh đều đạt giải cao trong cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” do nhà trường tổ chức. Các bạn ở trường cũng rất nể phục Mây Anh, bởi em không chỉ học giỏi môn Toán, Tiếng Việt mà còn học đều các môn khác. Đối với một học sinh ở vùng sâu vùng xa, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn thì sự cố gắng này phải được nhân lên gấp bội. Mây Anh cho biết: “Trên lớp điều gì không hiểu, em nhờ thầy giảng lại để hiểu hơn. Ở nhà em ôn tập bài cũ và xem bài ngày mai thầy giảng để lên lớp phát biểu và chú ý nghe thầy giảng để nắm kiến thức ngay trên lớp”.

Với vai trò là lớp phó học tập, bản thân Mây Anh luôn nỗ lực để đưa lớp xếp tốp đầu trong phong trào dạy tốt học tốt của nhà trường. Em còn là thành viên nòng cốt tham gia nhiệt tình các phong trào do đoàn đội phát động. 4 năm học qua, Mây Anh luôn được Ban Chấp hành Đoàn xã Diên Lãm và Huyện đoàn Quỳ Châu trao tặng Giấy khen Cháu ngoan Bác Hồ và giấy chứng nhận đạt 5 chuyên hiệu. 

Mây Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế chỉ trông chờ vào 8ha ruộng lúa nên gia đình vẫn rơi vào cảnh đói triền miên. Bố đi làm thuê để có tiền mua gạo nuôi sống cả nhà. Ngoài việc học tập chính ở trường, em còn giúp đỡ mẹ việc nhà. Ở xã vùng sâu Diên Lãm chưa có điện lưới quốc gia, người dân chủ yếu sử dụng thuỷ điện mini để thắp sáng, vì thế em luôn biết tiết kiệm thời gian để học bài, làm bài và tới lớp đầy đủ.

Cuộc sống gia đình còn chồng chất khó khăn nhưng Mây Anh chưa bao giờ  có ý định bỏ học. Thầy giáo Quang Văn Lãng  - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A- Trường Tiểu học Diên Lãm cho biết: “Điều mà chúng tôi cảm nhận sâu sắc nhất là tinh thần hiếu học, tính chăm chỉ, chịu khó, biết chia sẻ đồng cảm với bạn bè đã giúp Mây Anh vượt qua nhiều khó khăn để dành kết quả học tập tốt, xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi để các bạn đồng trang lứa học tập và noi theo”.


Như Trang