Lễ tưởng nhớ người sáng lập môn võ Vovinam

(Baonghean.vn) - Sáng 6/6, Hội Vovinam Nghệ An đã tổ chức ngày truyền thống để tưởng nhớ Sáng tổ Nguyễn Lộc nhân dịp lần thứ 55 ngày tạ thế của ông (1960 - 2015), đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ Vovinam về truyền thống, triết lý võ đạo của môn phái Việt võ đạo.

Tham dự có đại diện Sở VH - TT&DL, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, võ sư Phan Ngọc Lân, Phó chủ tịch Hội Vovinam Nghệ An cùng đông đảo các HLV, võ sinh của môn phái 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh

Võ sư Phan Ngọc Lân, các HLV, môn sinh của môn phái Vovinam tại Nghệ An thành kính ngày giỗ Sáng tổ Nguyễn Lộc
Trang trọng lễ chào cờ và hướng về tri ân Sáng tổ môn phái
Môn sinh của Vovinam - Việt võ đạo không phân biệt tuổi tác, giới tính, tất cả đều chung ý niệm "Bàn tay thép đặt lên trái tinm nhân ái"
Võ sư Phan Ngọc Lân, Phó chủ tịch Hội Vovinam Nghệ An thành kính tri ân và thắp nén hương trầm lên bàn thờ Sáng tổ Nguyễn Lộc ngày kỷ niệm
Các HLV, môn sinh của môn phái Vovinam Nghệ An - Hà Tĩnh thành kính dâng hương lên bàn thở Sáng tổ nhân ngày giỗ lần thứ 55 của ông

Vovinam - Việt võ đạo là môn phái võ đặc sắc được Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc chắt lọc từ cốt cách văn hóa và tinh hoa võ thuật Việt Nam để hình thành từ năm 1938. Vovinam, với bản chất thuần Việt của mình nhằm hướng cho các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam lòng yêu nước, sống có ích với thân thể cường tráng, trí tuệ thông minh, tâm hồn hướng thiện và đạo đức cao đẹp với tinh thần chủ đạo "Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái".

Suốt nhiều năm qua, môn phái Vovinam đã không ngừng lớn mạnh, phát triển rộng khắp trong các tỉnh thành cả nước và lan tỏa ra gần 60 nước trên thế giới. Vovinam cũng được chọn là môn thi đấu chính thức đại diện cho võ thuật Việt Nam tham dự các đại hội thể thao như SEA Games, Asian IndoorGames cùng nhiều giải đấu quy mô cấp châu lục và thế giới. Tại Việt Nam, Vovinam đã góp mặt đua tài tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, Hội khỏe Phù Đổng và được Bộ GD&ĐT chọn đưa vào làm một trong những môn giáo dục thể chất tại các trường ĐH, CĐ và khối phổ thông.

Màn đồng diễn Quyền nhập môn của môn sinh Vovinam 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh trong ngày giỗ
Trước di ảnh sáng tổ, thế hệ môn sinh nguyện noi gương Người phấn đấu hết mình vì sự nghiệp võ học để phụng sự đất nước.
Màn biểu diễn Đối luyện chống vũ khí của CLB Vovinam Nghệ An
Tình huống hạ gục đối phương trong phần Tự vệ nữ
Một đòn chân tấn công trong 21 đòn chân, thế mạnh của Vovinam được các HLV biểu diễn

Hội Vovinam Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An thành lập theo Quyết định số 3274/QĐ- UBND ngày 15/7/2014, nhằm để phát triển phong trào luyện tập Vovinam trong thế hệ trẻ của tỉnh. Với tinh thần kiên cường vượt khó của người xứ Nghệ cộng với tinh thần võ đạo “dấn thân hiến ích” của các môn sinh Vovinam, từ CLB Vovinam đầu tiên ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đến nay đã có thêm nhiều CLB ở các trường như ĐH Vinh, ĐH Vạn Xuân, CĐ nghề Việt- Hàn,...và một số huyện thị khác. Trong những năm qua đoàn Vovinam Nghệ An luôn được xếp hạng Top 5, Top 6 trong bảng tổng sắp Huy chương toàn quốc.

Dịp tổ chức ngày truyền thống lần này cũng là dịp để các võ sinh Vovinam - Việt võ đạo Nghệ An - Hà Tĩnh gặp gỡ, giao lưu văn hóa, biểu diễn võ thuật và thắt chặt tình đồng môn.

Trần Hải