Lê Văn Công tái lập kỷ lục thế giới ở Para Games 7

Ngày 16/1, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 7 (Para Games 7) tiếp tục diễn ra tại cụm Sân vận động Wunna Theikdi, Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục có được những thành tích ấn tượng để bảo vệ vị trí trong tốp dẫn đầu.

Sáng 16/1, điền kinh Việt Nam tiếp tục đón tin vui khi vận động viên Nguyễn Thị Thủy có huy chương vàng nhảy xa hạng thương tật F44 với thành tích 3m36, đồng thời phá kỷ lục Para Games. Hạng nhì cũng thuộc về một vận động viên Việt Nam khác là Lại Thị Ngọc Ánh với thành tích 3m29. 

Trước đó, vận động viên ném đĩa Cao Ngọc Hùng cũng chinh phục mức 45,87m để bảo vệ thành công tấm huy chương vàng Para Games, đồng thời phá kỷ lục của mình tạo ra trước đó. 

Môn thi đáng chú ý nhất trong ngày là cử tạ. Các vận động viên cử tạ đã giành được 2 tấm huy chương vàng theo cách ấn tượng nhất. Nhà đương kim vô địch châu Á Nguyễn Bình An tiếp tục bảo vệ thành công tấm huy chương vàng của mình ở kỳ Đại hội này khi giữ vững mức kỷ lục 170kg ở hạng cân 54kg. 

Trong khi đó, vận động viên Lê Văn Công thậm chí còn xuất sắc hơn người đồng đội, khi phá luôn hàng loạt kỷ lục Para Games ở châu Á và tái lập kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg. Thành tích của Văn Công ở Đại hội này là chinh phục thành công mức tạ 176kg, bằng với thành tích vô địch thế giới mà vận động viên người Nigeria xác lập tại Paralympic London 2012.

Vận động viên cử tạ Văn Công đoạt huy chương Vàng ở hạng 49kg. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Với việc 2 nhà vô địch châu Á tái lập được những kỷ lục, cử tạ Việt Nam đã có một buổi sáng vui trọn vẹn khi cả 2 vận động viên thi đấu đều giành được huy chương vàng. Đích thân Chủ tịch Hiệp hội Paralympic châu Á Datuk Zainal đã tới chúc mừng và trao huy chương cho các vận động viên. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam Nguyễn Danh Ngà còn thưởng thêm cho Văn Công 1 triệu đồng.

Ông Datuk Zainal, Chủ tịch Hiệp hội Paralympic châu Á, cho biết: “Tôi rất bất ngờ, xúc động và khâm phục những nghị lực phi thường của các vận động viên khuyết tật, vì một vận động viên Việt Nam đã có kỷ lục thế giới ngay tại sân chơi Đông Nam Á. Hy vọng trong tương lai, các bạn sẽ có những sự đầu tư tương xứng để Văn Công đoạt thành tích cao hơn nữa ở giải vô địch thế giới diễn ra tại Dubai trong năm nay."

Về phần mình, Lê Văn Công tỏ ra rất xúc động khi trả lời phỏng vấn: “Tôi rất tự hào và vinh dự khi có thành tích này. Thành quả tập luyện nhiều năm qua trong những điều kiện thiếu thốn đã giúp tôi vượt qua chính bản thân mình. Xin dành tặng chiến thắng này cho gia đình, bạn bè và những người yêu thể thao Việt Nam, đặc biệt là những vận động viên khuyết tật. Hy vọng tất cả cùng nỗ lực để hòa nhập cộng đồng, cống hiến tốt hơn cho xã hội."

Bơi lội vẫn là môn thể thao mũi nhọn của thể thao Việt Nam ở giải này.  Đổng Quốc Cường cho biết đã có thêm 5 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 5 huy chương đồng nữa của các vận động viên giành được tính đến 14h chiều. Trong đó, nổi bật là kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa với tấm huy chương vàng thứ 2 của nội dung 200m tự do hạng thương tật S9. Anh Khoa vẫn không có đối thủ khi về đích trước gần 25m so với người xếp thứ 2 và phá kỷ lục Para Games. Đặng Văn Công đoạt huy chương vàng và phá kỷ lục 50m ngửa hạng thương tật S8. Phạm Thanh Sơn giành huy chương vàng 100m bướm hạng thương tật S9, Nguyễn Văn Hanh giành huy chương vàng 50m ếch hạng thương tật Sb12. Nguyễn Đức Thiện giành huy chương vàng 50m ngửa hạng thương tật S7 huy chương vàng./.

Theo TTXVN