Lễ viếng Chủ tịch nước tiếp tục tại Ninh Bình

Theo

Trước giờ an táng, hàng nghìn người dân địa phương đã tập trung ở nghĩa trang đón đoàn xe chở linh cữu Chủ tịch nước.

14h15

 • ninhbinh2-2532-1538033264.jpg

  Nhiều người dân Ninh Bình đứng ngoài hàng rào an ninh nhìn vào nơi diễn ra lễ viếng. Ảnh:Lê Hoàng.

  ninhbinh5-7148-1538034536.jpg

  Nữ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong tang lễ. Ảnh:Giang Huy.

 • 13h40

  Di hài của Chủ tịch nước được chuyển vào trước bàn thờ lập cạnh huyệt mộ. Ban tổ chức thông báo, lễ viếng sẽ tiếp tục đến 15h30. Sau buổi trưa có mưa nặng hạt, trời đã tạnh ráo nhưng còn âm u.

  Trưởng đoàn nội tộc Chủ tịch nước đọc lời điếu, nhấn mạnh sự ra đi của Đại tướng Trần Đại Quang là một mất mát bất ngờ. Ông xướng lên bài thơ dài ca ngợi Chủ tịch nước đức độ vẹn toàn, yêu thương người dân cũng như người thân.

  Điếu văn đọc xong đoàn họ tộc nội, ngoại từng người đi quanh linh cữu Chủ tịch nước, nước mắt lăn dài. Tiếp sau đó là đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình dâng hương.

  Các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam... cũng cử đoàn đến viếng.

  ninhbinh4a-2516-1538034028.jpg

  Huyệt mộđược xây tam cấp bằng gạch đỏ. Ảnh:Lê Hoàng.

 • 13h30

  Đoàn xe tang tiến vào khu lăng mộ trong tiếng nhạc trầm buồn do đội quân nhạc cử hành. Hàng nghìn người gồm họ tộc, lãnh đạo địa phương và tăng ni đứng thành hai hàng. 

  Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và các lãnh đạo cấp cao có mặt trước khu vực đặt ban thờ.

  linhxa2-8609-1538031250.jpg

  Họ tộc, lãnh đạo Trung ương và địa phương đón di hài vào khu vực làm lễ. Ảnh:Lê Hoàng.

  linhxa-8699-1538030847.jpg

  Linh xa dừng trước khu đặt bàn thờ có mái che. Ảnh:Lê Hoàng.

  Linh xa tiến vào khu mộ.

  Đoàn tháp tùng linh xa chởChủ tịch nướctiến vào khu mộ. Ảnh:Lê Hoàng.

 • 13h15

  42570089-1124044571083285-5891-6593-9097

  Đoàn xe tang chạy trên quốc lộ 10, về đến xã Quang Thiện,huyện Kim Sơn. Linh xa chạy qua một số địa điểm gắn với tuổi thơ của Chủ tịch nước như ngôi nhà nhỏ tại xóm 13, ngôi trường cũ ông từng học. Ảnh:Lê Hoàng.

 • 13h00

  Nơi bàn thờ Chủ tịch nước được lập cạnh khu mộ, hàng trăm tăng ni và cư sĩ đã có mặt chuẩn bị lễ cầu nguyện cho vong hồn người đã khuất. 

  42629537-246160259406864-63784-9586-2995

  Bàn thờ được lập tại khu an táng ởcánh đồng thôn 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. Ảnh:Giang Huy.

  quannhac2-5766-1538034323.jpg

  Cạnh huyệt mộ, đội quân nhạc đã vào vị trí. Ảnh:Giang Huy.

 • 12h30

  Như nhiều người dân quê Kim Sơn, nhiều ngày nay ông Lê Kim Toàn (80 tuổi) trong tâm trạng buồn, tiếc thương khi nhận tin học trò cũ qua đời. Ông Toàn là giáo viên chủ nhiệm ba năm THPT của Chủ tịch nước tại Trường Kim Sơn B (nay là trường THPT Kim Sơn B, huyện Kim Sơn). Sức khỏe yếu, ông không thể đến viếng và đưa tang, nên phải nhờ người thân thay mặt thắp nén nhang cho trò cũ.

  ninhbinh-7689-1538027142.jpg

  Vợ chồng thầy giáo Lê Kim Toàn xem lại bức ảnh kỷ niệm với Chủ tịch nước. Ảnh:Lê Hoàng.

  Ông nhớ lại, "gia cảnh học trò Quang nghèo khó lại càng vất vả hơn khi cha cậu ấy mất sớm, sáu anh chị em ở cùng mẹ", thầy Toàn nhớ lại. "Trò Quang dáng mảnh khảnh, vầng trán cao, sớm bộc lộ tư chất thông minh và ham học hỏi từ bé". Thầy Toàn từng dạy cả 6 anh em của Chủ tịch nước. 

 • 12h20

  Bà Nguyễn Thị Khang (75 tuổi) trầm ngâm đứng ngoài hàng rào an ninh. Bà bảo quê cách nhà Chủ tịch nước 25 km nên lên viếng ông từ chiều qua, đêm bà ở lại để hôm nay dự lễ an táng. "Chưa từng gặp Chủ tịch nước nhưng nghe nhiều người kể ông nhà nghèo, hiếu học nên thương tiếc", bà nói.

  Chỉ ít người có trách nhiệm được vào khu lăng mộ, mọi người dân đều đứng ngoài hàng rào do lực lượng an ninh lễ tang thiết lập.

  trandaiquang5-6749-1538023421.jpg

  Người dân đội mưa bên ngoài hàng rào an ninh. Ảnh:Lê Hoàng.

 • 12h15

  Trời chiều Ninh Bình lúc âm u, lúc đổ mưa nặng hạt. Dù ban tổ chức thông báo nhiều ngày trước về thời gian an táng là 15h30, nhưng từ trưa, khi hay tin đoàn xe tang về, hàng nghìn người dân Kim Sơn và các huyện lân cận đã đổ đến khu nghĩa trang chờ đón. Quốc lộ 10 ùn ứ, rối loạn khi người dân dừng lại xem khiến cảnh sát và lực lượng an ninh lễ tang làm việc cật lực để giải tỏa giao thông.

  Bà Nga ở huyện Yên Khánh cùng chồng đi 20 km đến viếng tang từ sáng. "Ông mất trẻ quá, người dân quê nhà ai cũng tiếc thương", bà nói, trên tay cầm tấm di ảnh của Chủ tịch Trần Đại Quang.

  trandaiquang6-5909-1538023904.jpg

  Trên đường vào nơi an táng,học sinh THPT ở địa phương đứng thành hàng cầm tấm biển có dòng chữ "Nhân dân Kim Sơn vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang". Ảnh:Lê Hoàng.

  trandaiquang7-5858-1538023756.jpg

  Phía đối diện là đội học sinh nam cầm di ảnh của ông. Ảnh:Lê Hoàng.

 • 12h00

  Sáng nay, một bàn thờ nhỏ được lập tại thôn 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, để người dân quê đến viếng và dự lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng thời với buổi lễ diễn ra tại Hà Nội. Chủ tịch nước từ trần sáng 21/9 tại Hà Nội, sau hơn một năm điều trị bệnh hiểm nghèo.

  Nơi an táng ông nằm ở khu đất phẳng rộng cạnh quốc lộ 10, hai mặt giáp với cánh đồng. Mặt còn lại có dòng thủy nông nhỏ, nước trong xanh, nhìn ra ngôi làng gắn với tuổi thơ của ông. Bờ sông được kè đá hộc, có ba cây cầu đá bắc qua. Các tuyến đường gom quanh khu mộ đều trải nhựa, lát vỉa hè bằng đá xanh.

  42661540-463455774062115-81056-8989-2044

  Nơi an táng Chủ tịch nước. Ảnh:Giang Huy.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".