Lên “danh sách tử thần” chống Iran, Israel định đốt cháy Trung Đông

Dường như, Israel sẵn sàng đốt nóng thêm chảo lửa Trung Đông với kế hoạch quân sự của mình.


len "danh sach tu than" chong iran, israel dinh dot chay trung dong hinh anh 1

Máy bay F-35 của Không quân Israel. Ảnh: AP.

Theo Jerusalem Post dẫn lại thông tin từ trang điện tử Ả Rập Al-Jarida. Israel đã lên một danh sách “các mục tiêu tấn công nằm trong lãnh thổ Iraq”. Cụ thể, danh sách bao gồm “các cơ sở quân sự Iran dùng cho việc vận chuyển vũ khí, trang thiết bị,… tới Syria” và Tel Aviv dự định đánh bom các mục tiêu này để chặn đứng đà mở rộng ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

“Trong vòng hai tháng qua, Al-Jarida đã thu thập nhiều ảnh chụp vệ tinh về các mục tiêu nằm trong tầm ngắm của Israel, bao gồm các cửa khẩu giữa Iraq và Iran như Mehran và Bashmak…”, Jerusalem Post dịch lại bài viết của Al-Jarida.

Theo Al-Jarida, Tel Aviv từ lâu đã theo dõi “nỗ lực của Iran nhằm tạo nên một hành lang đất liền từ Tehran đi qua Baghdad và tới thẳng lãnh thổ Syria”. Trang điện tử Ả Rập này cũng chỉ ra rằng một số cơ sở tại Iraq đang được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kiểm soát vốn từng thuộc về quân đội Mỹ. Các cơ sở này bao gồm “căn cứ không quân H3, khu quân sự Rutba và các điểm khác nằm gần các làng mạc, thị trấn như Al-Burr và các căn cứ quân sự Iraq”, Al-Jarida viết.

Nhận định về danh sách của Israel, trang Al-Jarida cho rằng nếu quân đội Israel quyết định tấn công các mục tiêu này, nó sẽ là “một sự thay đổi về luật chơi của Trung Đông, đồng thời có thể là nỗ lực mở rộng mặt trận đối đấu với Iran sau khi chính phủ Syria bắt đầu kiểm soát khu vực biên giới Quneitra nằm gần phần lãnh thổ do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan”.

danviet.vn