Lên núi tìm F ở ổ dịch Chăm Puông

(Baonghean.vn) - Có 40 người dân bản Chăm Puông lên núi làm nương rẫy chưa được xét nghiệm Covid-19. Lực lượng chức năng đã cử đoàn công tác lên núi, lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho những người này.
Bản Chăm Puông đã trở thành ổ dịch với chuỗi lây nhiễm gồm 21 ca bệnh. Ảnh: Thành Cường
Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh (Tương Dương), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Tương Dương đã yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân bản Chăm Puông.
Đoàn công tác của huyện lên núi tìm người dân về xét nghiệm, khai báo y tế. Ảnh: Thành Cường
Đã có 744/978 người dân bản Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm. Thông qua, điều tra truy vết và xét nghiệm, huyện Tương Dương đã phát hiện được 21 trường hợp F0, 131 trường hợp F1 và 152 trường hợp F2.
Bác sĩ Trần Đình Công – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương cho biết: Bản Chăm Puông có 190 hộ, với 978 nhân khẩu. Trước thời điểm phát hiện ca nhiễm thì có 194 người dân ở bản đang đi làm việc trong và ngoài nước; 784 người có mặt tại địa phương. Trong 784 người có mặt thì lại có 40 người đang làm nương rẫy trên núi xa.
Chị X.N.B được đưa về khu vực gần bản lấy mẫu, khai báo y tế và ký cam kết cách ly. Ảnh: Thành Cường
Trong ngày 16/7, lực lượng công an, y tế huyện đã cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.
Huyện Tương Dương đã mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người liên quan ở 2 bản liền kề của xã Lượng Minh là bản Minh Thành, Minh Tiến và cả 2 trường hợp ở thị trấn Hòa Bình.
Bác sĩ Trần Đình Công cho biết, huyện Tương Dương đang tiếp tục tìm kiếm người liên quan đến ổ dịch. Ảnh: Thành Cường
Qua test nhanh phân loại sàng lọc 52 mẫu ở 2 bản và thị trấn Hòa Bình, hiện chưa phát hiện có trường hợp nào phản ứng dương tính với test. Hiện nay, huyện đang thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 cho tất cả người liên quan.