Lên núi tìm F ở ổ dịch Chăm Puông

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Có 40 người dân bản Chăm Puông lên núi làm nương rẫy chưa được xét nghiệm Covid-19. Lực lượng chức năng đã cử đoàn công tác lên núi, lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho những người này.
Bản Chằm Puông đã trở thành ổ dịch với chuỗi lây nhiễm gồm 21 ca bệnh. Ảnh: Thành Cường
Bản Chăm Puông đã trở thành ổ dịch với chuỗi lây nhiễm gồm 21 ca bệnh. Ảnh: Thành Cường
Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh (Tương Dương), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và huyện Tương Dương đã yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân bản Chăm Puông.
Đoàn công tác của huyện lên núi tìm người dân về xét nghiệm, khai báo y tế. Ảnh: Thành Cường
Đoàn công tác của huyện lên núi tìm người dân về xét nghiệm, khai báo y tế. Ảnh: Thành Cường
Đã có 744/978 người dân bản Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm. Thông qua, điều tra truy vết và xét nghiệm, huyện Tương Dương đã phát hiện được 21 trường hợp F0, 131 trường hợp F1 và 152 trường hợp F2.
Bác sĩ Trần Đình Công – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương cho biết: Bản Chăm Puông có 190 hộ, với 978 nhân khẩu. Trước thời điểm phát hiện ca nhiễm thì có 194 người dân ở bản đang đi làm việc trong và ngoài nước; 784 người có mặt tại địa phương. Trong 784 người có mặt thì lại có 40 người đang làm nương rẫy trên núi xa.
Chị X.N.B được đưa về khu vực gần bản lấy mẫu, khai báo y tế và ký cam kết cách ly. Ảnh: Thành Cường
Chị X.N.B được đưa về khu vực gần bản lấy mẫu, khai báo y tế và ký cam kết cách ly. Ảnh: Thành Cường
Trong ngày 16/7, lực lượng công an, y tế huyện đã cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.
Huyện Tương Dương đã mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người liên quan ở 2 bản liền kề của xã Lượng Minh là bản Minh Thành, Minh Tiến và cả 2 trường hợp ở thị trấn Hòa Bình.
Bác sĩ Trần Đình Công cho biết Huyện Tương Dương đang tiếp tục tìm kiếm người liên quan đến ổ dịch. Ảnh: Thành Cường
Bác sĩ Trần Đình Công cho biết, huyện Tương Dương đang tiếp tục tìm kiếm người liên quan đến ổ dịch. Ảnh: Thành Cường
Qua test nhanh phân loại sàng lọc 52 mẫu ở 2 bản và thị trấn Hòa Bình, hiện chưa phát hiện có trường hợp nào phản ứng dương tính với test. Hiện nay, huyện đang thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 cho tất cả người liên quan.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.