Lên với “Các anh Đội 1”

(Baonghean) - Chúng tôi tới Huồi Tụ vào một ngày sương giăng kín, khi các chiến sỹ Đội xây dựng cơ sở 1 (XDCS1) thuộc BCHQS huyện Kỳ Sơn đang chăm sóc vườn rau, tu sửa chuồng trại để sắp tới bà con trong xã đến tham quan, học tập.

Vừa sửa sang chuồng gà, Thượng tá - Đội trưởng Đậu Sỹ Hùng vừa trò chuyện: “Đứng trên địa bàn xã, anh em chúng tôi xác định nhiệm vụ hết sức nặng nề. Bởi đây là địa bàn vùng sâu vùng xa, điểm giao nhau của nhiều tuyến đường chính. Tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn hết sức phức tạp, trong khi đó lực lượng mỏng.

Đó là chưa kể điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, vẫn tồn tại những hủ tục lạc hậu, tình trạng di dịch cư vẫn còn xẩy ra...”. Qua câu chuyện với Thượng tá Đậu Sỹ Hùng, chúng tôi hình dung công việc của các anh thật sự bề bộn.



Cán bộ, chiến sỹ Đội XDCS 1 tu sửa chuồng trại chăn nuôi gà, tạo mô hình để
bà con dân bản làm theo


Bên cạnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đổi mới phương pháp làm việc, ra nghị quyết thì nhiệm vụ hàng ngày của các anh là tổ chức thực hiện kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, thu giữ các loại súng tự tạo, tổ chức lực lượng giữ gìn an ninh - trật tự. Mỗi khi có tranh chấp đất đai, nương rẫy, người dân trên địa bàn xã Huồi Tụ cũng đều tìm đến các anh để nhờ đứng ra giải quyết hợp tình, hợp lý.

Các anh còn là những người tham mưu đắc lực trong việc tổ chức, xây dựng đời sống văn hóa của địa phương, chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từng bước vận động bà con các dân tộc xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng hương ước và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở... Cán bộ, chiến sỹ Đội XDCS 1 còn chủ động phối hợp với UBND xã để tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình và việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho bà con nhân dân; phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền thực hiện tiêm chủng mở rộng, công tác vệ sinh phòng dịch. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sỹ, Đội XDCS 1 tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng.

Đang chuyện trò, ông Vừ Lìa Già (bản Huồi Mú) đến tìm gặp cán bộ Hùng để hỏi xem cách chữa trị bệnh cho bò, từ hôm qua đến giờ bỏ ăn. Hỏi chuyện, ông Vừ Lìa Già cho biết thêm: “Tôi thường ra đây học hỏi các anh về cách trồng và chăm bón rau để chúng phát triển tốt, cách chăm sóc trâu bò, lợn gà để chúng mau lớn và khỏe mạnh. Nhờ đó, mấy năm nay gia đình tôi không còn cảnh nghèo nữa, các con đều được ra Mường Xén và xuống Vinh học”.

Còn ông Vừ Giống Dìa - Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ khẳng định: “Chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ hiệu quả và tham mưu đắc lực của Đội XDCS 1 trong phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh- quốc phòng và xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Vì thế, cán bộ và chiến sỹ của đội luôn được cán bộ và bà con dân bản tin yêu và gọi trìu mến: "các anh Đội 1”.


Công Kiên