Lệnh ngừng bắn ở Syria có lung lay nhưng vẫn được duy trì

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 29/2 cho biết, lệnh ngừng bắn ở Syria tuy có bị lung lay nhưng hầu hết vẫn được duy trì.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định việc ông đã nhận được một lá thư của Ủy ban đàm phán cấp cao - đại diện cho phe đối lập Syria - tố cáo Chính phủ Syria và những bên hậu thuẫn là Nga và Iran đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Lá thư này cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc cụ thể hóa những vùng lãnh thổ áp dụng lệnh ngừng bắn để ngăn chặn các hành động thù địch.

Trẻ em Syria đã có thể vui chơi trên đường phố sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cũng cáo buộc Saudi Arabia tiếp tục kích động các phe đối lập trong nước khi tiếp tục yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad không được có chỗ đứng trên chính trường Syria trong tương lai.

Lệnh ngừng bắn hiện nay nhằm tạo bầu không khí thuận lợi để Chính phủ và phe đối lập Syria trở lại bàn đàm phán hòa bình ở Geneva tuần tới. Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn này có thể kéo dài hơn thời gian 2 tuần như dự định ban đầu.

Liên Hợp Quốc cũng dự định tận dụng thời cơ của lệnh ngừng bắn để nhanh chóng triển khai các viện trợ nhân đạo cho khoảng 154.000 người đang sống ở những khu vực bị vây hãm trong vòng 5 ngày tới. Những hỗ trợ này bao gồm lương thực, nước uống, thuốc men, vật phẩm đảm vảo vệ sinh…/.

Theo VOV