Liên hoan Dân ca Việt Nam sẽ tổ chức tại Nghệ An vào tháng 5/2015

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 12/3, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam về việc phối hợp tổ chức Liên hoan Dân ca Việt Nam năm 2015 tại Nghệ An. Tham dự có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng  đại diện một số sở, ban, ngành. Về phía Đài Truyền hình Việt Nam có ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.
 
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Liên hoan dân ca Việt Nam là chương trình được Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hội văn nghệ dân gian tổ chức hai năm một lần.  Ra đời từ năm 2005 đến nay, liên hoan không chỉ tạo nên một sân chơi cho loại hình dân ca đang có nguy cơ mai một mà còn tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ các vùng, miền giao lưu và tìm hiểu những giá trị độc đáo trong văn hóa của các dân tộc anh em. Đồng thời qua đó sẽ tìm kiếm, gìn giữ, duy trì, bảo tồn và phát hiện các làn điệu dân ca nguyên thể, mang tính đặc trưng vùng miền cùng những giọng hát dân ca đặc sắc.
 
Theo kế hoạch, Liên hoan năm nay được bắt đầu từ ngày 28/3. Sau đó, sẽ tiếp tục được tổ chức chung kết theo 6 khu vực: đồng bằng và trung du Bắc bộ, vùng núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và khu vực Nam bộ.  Đêm chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ 6 và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 17/5.  Trước đó vào tối 14/5, sẽ có hoạt động giao lưu giữa các nghệ nhân hát dân ca cả nước và nhân dân xứ Nghệ.
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu tại buổi làm việc
 
Cũng trong chuỗi các hoạt động này, nằm trong dịp Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội làng Sen,  Đài truyền hình Việt Nam sẽ lên kế hoạch tổ chức cầu truyền hình trực tiếp vào tối 18/5 với chủ đề “Hoài bão Hồ Chí Minh”. Đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, thông qua ba phần:  hoài bão về tự do, hoài bão về hòa bình thống nhất, hoài bão về Hồ Chí Minh …chương trình sẽ điểm lại những chặng đường lịch sử trong suốt hành trình đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc của Bác.
 
Ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam giới thiệu về chương trình
 
Tại buổi làm việc, Đài Ttruyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An đã bàn nội dung các chương trình, thời gian dự kiến tổ chức.  Về phía tỉnh Nghệ An, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định: đây là một cơ hội rất tốt để Nghệ An quảng bá về dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, quảng bá về hình ảnh Nghệ An với người dân cả nước thông qua sóng truyền hình. Để việc triển khai được thực hiện tốt hơn, tỉnh mong muốn Đài truyền hình Việt Nam phải có kế hoạch cụ thể, khoa học. Trên cơ sở đó để tỉnh giao trách nhiệm cho các ban ngành và tạo mọi điều kiện để chương trình đạt hiệu quả cao nhất. 
 
Mỹ Hà