Liên Hợp quốc đang cấm vận những gì với Triều Tiên?

(Baonghean.vn) - Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp của nước này.

1. Trung Quốc cấm nhập khẩu than, sắt từ Triều Tiên

Lệnh cấm của Bộ Thương mại Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực vào ngày15/8 nhằm thực thi Nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Các sản phẩm bị cấm bao gồm than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản Triều Tiên. . Ảnh: Reuters.
Lệnh cấm của Bộ Thương mại Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực vào ngày15/8 nhằm thực thi Nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Các sản phẩm bị cấm bao gồm than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản Triều Tiên. Ảnh: Reuters

2. Triều Tiên bị cấm mở ngân hàng ở nước ngoài

Tiền tệ: Triều Tiên bị cấm mở ngân hàng ra nước ngoài và các quốc gia thành viên của LHQ không được phép vận hành các tổ chức tài chính thay cho Bình Nhưỡng. Bất kỳ hành động nào có thể giúp Triều Tiên thoát khỏi các lệnh trừng phạt đều bị cấm. Theo lệnh trừng phạt Triều Tiên, các nước thành viên LHQ phải trục xuất và cho hồi hương những người Triều Tiên làm việc ở quốc gia họ. Ảnh: Yonhap.
Triều Tiên bị cấm mở ngân hàng ra nước ngoài và các quốc gia thành viên của LHQ không được phép vận hành các tổ chức tài chính thay cho Bình Nhưỡng. Bất kỳ hành động nào có thể giúp Triều Tiên thoát khỏi các lệnh trừng phạt đều bị cấm. Theo lệnh trừng phạt Triều Tiên, các nước thành viên LHQ phải trục xuất và cho hồi hương những người Triều Tiên làm việc ở quốc gia họ. Ảnh: Yonhap

3. Tàu chở hàng của Triều Tiên bị kiểm tra tại Philippines 

Giao thông vận tải: Tàu chở hàng của Triều Tiên bị kiểm tra tại Philippines vào tháng 3/2016 sau khi LHQ ra lệnh cho các quốc gia thành viên không được phép tiếp nhận tất cả tàu chở hàng thuộc sở hữu hoặc hoạt động theo đơn đặt hàng từ Bình Nhưỡng. Tàu của Triều Tiên cũng không được treo cờ của các quốc gia khác để trốn lệnh trừng phạt. Ảnh: AP.
Tàu chở hàng của Triều Tiên bị kiểm tra tại Philippines vào tháng 3/2016 sau khi LHQ ra lệnh cho các quốc gia thành viên không được phép tiếp nhận tất cả tàu chở hàng thuộc sở hữu hoặc hoạt động theo đơn đặt hàng từ Bình Nhưỡng. Tàu của Triều Tiên cũng không được treo cờ của các quốc gia khác để trốn lệnh trừng phạt. Ảnh: AP.

 4. Hãng Air Koryo không thể bay vào không phận của Liên minh châu Âu

Hàng không: Air Koryo, hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên, vẫn được miễn các biện pháp trừng phạt hàng không và vẫn có các chuyến bay đến Trung Quốc và Nga, cũng như một số tuyến nội địa. Tuy nhiên, Air Koryo không thể bay vào không phận của Liên minh châu Âu. Mỹ cũng cấm công dân của họ tiến hành kinh doanh với hãng bay này. Ảnh: Yonhap.
Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên, vẫn được miễn các biện pháp trừng phạt và vẫn có các chuyến bay đến Trung Quốc và Nga, cũng như một số tuyến nội địa. Tuy nhiên, Air Koryo không thể bay vào không phận của Liên minh châu Âu. Mỹ cũng cấm công dân của họ tiến hành kinh doanh với hãng bay này. Ảnh: Yonhap.

 5. LHQ cấm bán nhiên liệu hàng không, phản lực và tên lửa cho Bình Nhưỡng

Nhiên liệu: Theo lý thuyết, người Triều Tiên vẫn có thể du lịch khắp đất nước bằng dòng ô tô Pyeonghwa, vì lệnh trừng phạt của LHQ hiện chỉ cấm bán nhiên liệu hàng không, phản lực và tên lửa cho Bình Nhưỡng. Dầu thô và dầu tương tự vẫn được phép mua bán ở Triều Tiên cho đến bây giờ. Ảnh: Getty.
Theo lý thuyết, người Triều Tiên vẫn có thể du lịch khắp đất nước bằng dòng ô tô Pyeonghwa, vì lệnh trừng phạt của LHQ hiện chỉ cấm bán nhiên liệu hàng không, phản lực và tên lửa cho Bình Nhưỡng. Dầu thô và dầu tương tự vẫn được phép mua bán ở Triều Tiên cho đến bây giờ. Ảnh: AP.

6. Triều Tiên không được phép sở hữu bất động sản ở nước ngoài ngoài lãnh sự

Các lệnh trừng phạt của LHQ giới hạn các nhà ngoại giao nước ngoài ở Triều Tiên - ví dụ như tại đại sứ quán Berlin ở nước này – mỗi người chỉ được có một tài khoản ngân hàng. Triều Tiên cũng không được phép sở hữu bất động sản ở nước ngoài cho bất cứ mục đích nào khác ngoài lãnh sự
Các lệnh trừng phạt của LHQ giới hạn các nhà ngoại giao nước ngoài ở Triều Tiên - ví dụ như tại đại sứ quán Berlin ở nước này – mỗi người chỉ được có một tài khoản ngân hàng. Triều Tiên cũng không được phép sở hữu bất động sản ở nước ngoài cho bất cứ mục đích nào khác ngoài lãnh sự. Ảnh: Money.cnn.com

7.  LHQ cấm các lực lượng an ninh nước ngoài huấn luyện quân đội Triều Tiên

Huấn luyện quân sự: Các lệnh trừng phạt của LHQ đã cấm các lực lượng an ninh nước ngoài huấn luyện quân đội, cảnh sát hoặc các đơn vị bán quân sự của Triều Tiên. LHQ cho phép trao đổi y tế với Triều Tiên, tuy nhiên, sự trợ giúp về giá trị khoa học hoặc kỹ thuật cũng bị hạn chế. Ảnh: Reuters.
Các lệnh trừng phạt của LHQ đã cấm các lực lượng an ninh nước ngoài huấn luyện quân đội, cảnh sát hoặc các đơn vị bán quân sự của Triều Tiên. LHQ cho phép trao đổi y tế với Triều Tiên, tuy nhiên, sự trợ giúp về giá trị khoa học hoặc kỹ thuật cũng bị hạn chế. Ảnh: Reuters.

8.  LHQ cấm bán các bức tượng của lãnh đạo Triều Tiên

Tượng: Bất cứ ai muốn sở hữu một bức tượng của các nhà lãnh đạo họ Kim sẽ phải đợi đến khi Triều Tiên kết thúc chương trình hạt nhân. Các lệnh trừng phạt của LHQ đang cấm bán các bức tượng của lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Bất cứ ai muốn sở hữu một bức tượng của các nhà lãnh đạo họ Kim sẽ phải đợi đến khi Triều Tiên kết thúc chương trình hạt nhân. Các lệnh trừng phạt của LHQ đang cấm bán các bức tượng của lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin mới

Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…