Liên hợp quốc gia hạn hoạt động của phái bộ tại Liberia

Phái bộ Liên hợp quốc tại Liberia. (Nguồn: un.org)

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định kéo dài hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Liberia (UNMIL) cho đến ngày 30/9/2016, do tiếp tục công tác chuẩn bị cho quá trình chuyển giao nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho chính quyền sở tại.


Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nghị quyết trên, được 15 ủy viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 18/9, nhấn mạnh Chính phủ Liberia sẽ tiếp quản và tự đảm đương nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự khi UNMIL bàn giao vào ngày 30/6/2016 và kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tiếp tục cung cấp tài chính, kỹ thuật và các hỗ trợ khác cho chính phủ quốc gia châu Phi này đển đảm nhiệm có hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này.

Những nhiệm vụ chính của UNMIL vẫn là bảo vệ thường dân; duy trì tình hình an ninh trật tự; cải cách tư pháp; thúc đẩy quyền con người và bảo vệ các cơ sở, nhân viên của Liên hợp quốc tại quốc gia châu Phi này. 

Ngoài ra, UNMIL cũng đẩy mạnh hỗ trợ chính phủ nước này đạt được những tiến bộ trong việc ổn định tình hình chính trị, kinh tế và trật xã hội trong thời gian tới. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng quyết định cắt giảm số nhân viên của UNMIL xuống còn 3.260 người.

Trong thông báo về hoạt động của UNMIL mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng đây sẽ là một "thời khắc lịch sử" khi Chính phủ Liberia gánh vác tất cả trách nhiệm an ninh của UNMIL và cũng là một cột mốc quan trọng chứng tỏ rằng quốc gia châu Phi này đã thu được những tiến bộ đáng kể, từ bối cảnh xung đột, rối loạn và phụ thuộc sang môi trường thống nhất, độc lập và hòa bình, với sự hỗ trợ của UNMIL và các đối tác khác. 

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cũng cảnh báo Liberia vẫn còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt quá trình chuyển giao này trong tương lai. 

Đặc biệt, Liên hợp quốc yêu cầu tất cả các bên liên quan tại quốc gia Tây Phi này cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển đầy tham vọng phát triển trong giai đoạn chuyển tiếp và tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc hiện nay, đồng thời tiếp tục cải cách chính trị, kinh tế và xã hội để củng cố nền hòa bình lâu dài tại đây./.

Theo VN+