Liên Hợp Quốc lo ngại về tình trạng trẻ em bị bắt cóc

Theo Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, các bé trai và bé gái đang trở thành mục tiêu tấn công của IS và Boko Haram.
 
Một đặc phái viên Liên Hợp Quốc ngày 25/3 cảnh báo các vụ bắt cóc trẻ em được tiến hành bởi các nhóm cực đoan như Boko Haram hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang không ngừng gia tăng.
 
Phát biểu trước 15 thành viên Hội đồng Bảo an, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về trẻ em và xung đột vũ trang, bà Leila Zerrougui thúc giục hội đồng áp đặt trừng phạt các nhóm vũ trang, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ trong em trong khu vực xung đột. 
 
Các bé trai và bé gái châu Phi đang trở thành mục tiêu tấn công của Boko Haram (ảnh: Reuters)

Cảnh báo trên được đặc phái viên Zerrougui đưa ra sau khi có báo cáo cho biết hàng trăm trẻ em ở thị trấn Damasak, Nigeria đang bị phiến quân Boko Haram bắt giữ. Tuy nhiên, chính quyền Nigeria đã bác bỏ thông tin trên.

Trước đó, phiến quân IS cũng bị cáo buộc là đã bắt cóc phụ nữ và các bé gái ở Iraq, thậm chí còn bán họ làm nô lệ tình dục.
 
Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre, chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng ba, đề xuất nên gia tăng trừng phạt bằng cách đưa tên những kẻ bắt cóc vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc vì tội vi phạm nhân quyền.
 
Theo Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, các bé trai và bé gái đang trở thành mục tiêu tấn công của IS và Boko Haram, do vậy các cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều trường hợp bắt cóc hơn nữa trong tương lai.
 
Một thống kê của UNICEF cho biết, 2014 được coi là một năm thảm họa đối với trẻ em khi mà 15 triệu trẻ bị ảnh hưởng trong các cuộc xung đột tại Cộng hòa Trung Phi, Iraq, Nam Sudan, Palestine, Syria và Ukraine./.
 
Theo vov.vn