Liên Hợp Quốc ủng hộ chính phủ Libya trong cuộc chiến chống IS

(Baonghean.vn) - Trong một nghị quyết được Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua vào thứ 6 ngày 27/3, Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan IS ở Libya. Mặc dù ủng hộ chính phủ Libya nhưng Liên Hợp Quốc sẽ không xóa bỏ lệnh cấm vận vũ khí đang áp đặt tại quốc gia này.
 
Theo nghị quyết được Hội Đồng Bảo An thông qua ngày 27/3, 15 thành viên đều “thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của chính phủ Libya trong cuộc chiến chống IS” và các chi nhánh Al-Qaeda nhưng đồng thời cũng bác bỏ đề xuất mua thêm thiết bị quân sự mà chính quyền Libya đưa ra. 
 
 
Một trạm kiểm soát tại Libya. Ảnh: AFP
 
Được biết, cách đây không lâu, chính quyền Libya đã đề xuất mua thêm các thiết bị quân sự để đối phó với sự phát triển của các nhóm khủng bố IS cũng như củng cố lại quân đội nước mình. Dù bác bỏ đề xuất này nhưng Hội Đồng Bảo An vẫn nhất trí sẽ sớm xem xét lại yêu cầu hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Libya. 
 
Lý giải về quyết định của mình, các thành viên Hội Đồng Bảo An cho biết, họ lo ngại số vũ khí cung cấp cho chính quyền Libya sẽ rơi vào tay của những kẻ xấu hoặc những kẻ buôn lậu vũ khí. Thay vì cung cấp thêm vũ khí, Hội Đồng Bảo An mong muốn Libya sẽ thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc. Đại sứ người Anh - Mark Lyall Grant giải thích, việc thiếu vắng một chính phủ mạnh và đoàn kết chỉ càng khiến cho đất nước Libya chìm sâu vào trong hỗn loạn.
 
Không chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ Libya, nghị quyết còn nhấn mạnh “việc Hội Đồng quan ngại sâu sắc” trước sự hiện diện ngày càng nhiều của IS tại Libya cũng như việc có thêm nhiều nhóm khủng bố có liên hệ với Al-Qaeda thề trung thành với IS. Hội Đồng đe dọa sẽ trừng phạt những cá nhân hoặc tổ chức hỗ trợ tài chính, tuyển dụng hay tuyên truyền cho IS và các nhóm khủng bố.
 
Song song với nghị quyết trên, Hội Đồng Bảo An cũng thông qua một nghị quyết khác cho phép thành lập một Phái đoàn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya (MANUL). Theo đó, MANUL sẽ hoạt động đến ngày 15/9 với nhiệm vụ chính là cơ quan trung gian giúp các đảng phái ở Libya thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc từ đó chấm dứt cuộc xung đột vốn kéo dài suốt mấy năm qua tại quốc gia này. 
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 28/3