Liên quân Mỹ bất ngờ dội “mưa bom” vào 2 cứ điểm quân sự Syria

Các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khởi động các cuộc không kích nhắm vào 2 cứ điểm quân sự của Syria ở phía Đông nước này, truyền thông Syria và Lebaonon xác nhận.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã không kích vào các cứ điểm quân sự Syria 2 lần trong tuần này.

Hezbollah tuyên bố, cuộc không kích diễn ra gần T2, một kho chứa nhiên liệu gần biên giới với Iraq và cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây. Đây là nơi liên quân do Mỹ đứng đầu đang hậu thuẫn các lực lượng trên thực địa chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chuyên gia Trung Đông Danny Makki bình luận: "Việc Mỹ tấn công vào 2 cứ điểm quân sự Syria gần căn cứ T2 ở miền Đông nước này đã được xác nhận. Đây là vụ tấn công thứ 2 trong 1 tuần của Mỹ".

Đầu tuần này, cũng có các báo cáo nói rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một máy bay không người lái quân sự của chính quyền Syria bay vào không phân liên quân.

Phóng viên báo The National, Joyce Karam cũng thông tin: "Hai mục tiêu quân sự của chính quyền Assad đã bị tấn công ở phía Đông Syria bởi liên quân Mỹ".

Hiện vẫn chưa rõ thương vong, thiệt hại sau vụ tấn công. Vùng Đông Syria vốn bị IS chiếm đóng chủ yếu cho đến năm ngoái khi nhóm khủng bố này mất gần như toàn bộ lãnh thổ bởi chiến dịch chống khủng bố của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn lẫn liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó ngày 14/4, Mỹ, Anh, Pháp đã phát động cuộc không kích nhắm vào các cơ sở nghi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học ở thủ đô Damascus của Syria.

Vụ không kích là bước đi trừng phạt chính phủ Syria sau khi Mỹ cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết hại 75 dân thường, bao gồm nhiều trẻ em tại thị trấn Douma vào ngày 7/4 bất chấp sự phủ nhận của Syria và Nga.

Nga được Mỹ báo trước về vụ không kích ngày 14/4 nhưng không rõ có được thông báo trước vụ oanh tạc 2 cứ điểm quân sự Syria ở miền Đông Syria lần này hay không.

danviet.vn