Liên tiếp triệt phá các tụ điểm ma túy ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong thời gian qua, Công an huyện Kỳ Sơn liên tiếp triệt phá các đường dây vận chuyển và buôn bán ma túy từ vùng biên giới Lào về Việt Nam. Nhiều đối tượng cộm cán, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt.
 
Đại úy Lê Đăng Cường, Đội trưởng Đội cảnh sát ma túy Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và bàn giao đối tượng Hờ Bá Cô, (SN 1975), trú tại bản Hổi Khe, xã Huồi Tụ cho Trại tạm giam công an tỉnh về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cô là một mắt xích trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, từ vùng biên giới Lào về Việt Nam qua các con đường tiểu ngạch. Ngày 20/8 vừa qua, Hờ Bá Cô bị lực lượng phòng chống ma túy của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bắt quả tang khi đang vận chuyển 179 viên ma túy tổng hợp cùng 17,81. Sau đó, đối tượng và tang vật được bàn giao cho công an huyện Kỳ Sơn mở rộng điều tra, làm rõ.Đối tượng Hờ Bá Cô

Đại úy Cường cho biết, với đặc thù của một huyện biên giới, tiếp giáp với nhiều điểm phức tạp về ma túy của nước bạn Lào, vì vậy, Kỳ Sơn luôn là địa bàn nóng về ma túy của Nghệ An. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ công an huyện, nhiều đường dây ma túy, nhiều tụ điểm phức tạp đã bị triệt phá.
 
Vào tháng 7, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát ma túy Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện Lô Văn Oanh (SN 1976), trú tại xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương có biểu hiện bán lẻ ma túy. Đường dây của Oanh xuất phát từ vùng cửa khẩu Nậm Cắn, theo dọc đường 7, vận chuyển về xuôi bán lẻ cho các con nghiện. Công an huyện Kỳ Sơn đã lập chuyên án 713K để đấu tranh, làm rõ. Ngày 21/7, khi Oanh vừa mua được lô hàng trắng ở khu vực biên giới, vận chuyển bằng xe máy về xuôi thì bị tổ công tác công an huyện mật phục tại khu vực bản Cầu Tám, xã Tà Cạ. Dù Oanh liều lĩnh tăng ga bỏ chạy nhưng trước sự phối hợp nhịp nhàng của các mũi trinh sát, hắn phải tra tay vào còng với tang vật là 110gam hêroin, 1 viên ma tổng hợp, 1 xe máy và điện thoại di động phục vụ việc buôn bán heroin.Lương Văn Oanh tại cơ quan điều tra

Trước đó, Đội cảnh sát ma túy Công an huyện Kỳ Sơn cũng phá chuyên án 613C, bắt Moong Văn Hoành (SN 1976), xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn đang có hành vi vận chuyển heroin đi tiêu thụ. Hoành là đối tượng nghiện hút, từng có 2 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Khi bị bắt, Hoành đang có hành vi mang 15,8 gam heroin đi tiêu thụ. Đặc biệt, trong người Hoành có 1 quả lựu đạn, khi bị các trinh sát bao vây, Hoành đã định rút chốt, liều chết với cảnh sát nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ đã khống chế, quật ngã đối tượng, không cho hắn có cơ hội ném lựu đạn.


Nguyên Khoa