Liệu có nổ ra chiến tranh giữa Saudi Arabia và Iran?

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến giành quyền lực và tầm ảnh hưởng giữa Saudi Arabia và Iran tại Trung Đông đang diễn ra căng thẳng, song các nhà phân tích cho rằng một cuộc chiến tổng lực sẽ không nổ ra.

Bức chân dung của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tại Tehran. Ảnh: Getty

Nhiều quốc gia láng giềng đã bị lôi kéo vào cuộc xung đột với Qatar, Yemen, Syria, và Liban,vốn trở thành các chiến trường ủy nhiệm trong cuộc chiến giành quyền chi phối khu vực. 

Mối quan hệ giữa Saudi Arabia, quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống, và Iran, quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, đã xuống mức rất thấp trong thời gian qua, nhất là liên quan tới cuộc nội chiến dai dẳng ở Yemen và cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Căng thẳng này đã dẫn tới những lời đồn đoán rằng một trong hai siêu cường Trung Đông này sẽ phát động một cuộc chiến tổng lực.

Hãng tin CNBC dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Iran cho biết, Tehran là “một quốc gia hòa bình”, tuy nhiên nước này đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một cuộc xung đột nếu đó là lựa chọn duy nhất còn sót lại.

Trong khi đó, chuyên gia Pat Thaker, Giám đốc khu vực Trung Đông và châu Phi tại Đơn vị Tình báo Kinh tế cho hay bất chấp sự đối địch dữ dội mang tính lịch sử giữa Saudi Arabia và Iran, căng thẳng sẽ không dễ thổi bùng.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định nếu một cuộc xung đột nổ ra giữa hai nước này, thì “đây sẽ là giai đoạn nguy hiểm nhất cho Trung Đông và cả thế giới. Tuy nhiên cả Riyadh và Tehran đều không muốn chiến tranh nổ ra”.

Theo ông Thaker, Saudi Arabia sẽ đấu tranh hết sức để duy trì vị thế đứng đầu thế giới Hồi giáo và Trung Đông, kể cả việc hợp tác với Israel để ngăn chặn sự lây lan tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực./.  

Lan Hạ

(Theo CNBC)