Liều lượng!

Đức Dương

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.

- Nhiều người trong thiên hạ thật là lạ, cái hay, cái tốt, người tốt, việc tốt… hàng ngày rất nhiều, thậm chí là muôn vàn, đếm không nổi, thì lại lờ tịt, im thin thít không một câu, một từ nhắc đến. Nhưng hễ có cái xấu, cái dở, biểu hiện mặt trái… xuất hiện, thì đồng loạt nhắc đi nhắc lại, lật đi lật lại, hết suy diễn rồi quy chụp, rồi nống lên quy kết thành bản chất, thành thuộc tính của địa phương, của xã hội, của giai đoạn…

- Cái này là do cách nhìn nhận, do “con mắt” của không ít người có vấn đề. Tôi cũng gặp không ít người thường xuyên có cái nhìn thiên lệch, một chiều, một phía. Đáng nói là họ lệch về phía những hạn chế, tiêu cực, những mặt chưa hoàn thiện, chưa tốt… Còn bao nhiêu những mặt tích cực, những cái làm được, bao nhiêu những thành tích, thành tựu, những mặt ưu việt, ưu điểm, họ đều không có hứng thú nhắc đến, nói đến. Nhưng hễ xuất hiện một vụ tai nạn, nảy sinh một hiện tượng xã hội bất thường… thì họ bày tỏ sự quan tâm như thể “phát cuồng”, như thể chỉ có họ mới là người lo lắng, trăn trở, băn khoăn, trách nhiệm.

Trên thực tế, cũng có những người thực sự có trách nhiệm, có quan tâm, thì họ bày tỏ thái độ và chính kiến rõ ràng, cụ thể, đi cùng với đó là những góp ý, kiến nghị, đề xuất, đưa ra những giải pháp, biện pháp để giải quyết vấn đề theo chiều hướng tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, một bộ phận khác thì chỉ khua khoắng theo chiều hướng “chửi đổng”, ca thán, chê bai, dè bỉu, miệt thị, hoặc tìm cách đổ vấy trách nhiệm lên một số thực thể nào đó như là một sự mặc định sẵn.

Trong khi, họ quên đi rằng mọi công dân, mọi thành viên trong xã hội đều có cùng trách nhiệm phải làm cho xã hội tốt đẹp hơn lên, và hẳn nhiên là mỗi người đều phải tự giác, tự nguyện, tự thân làm việc tốt, nhân lên điều tốt, bài trừ cái xấu, có thái độ rõ ràng với cái xấu cái ác.

Tranh minh họa: Internet
Tranh minh họa: Internet

- Tôi nghĩ, xu hướng nhăm nhăm chờ xuất hiện cái dở, cái chưa tốt để “chửi đổng” cũng có một phần trách nhiệm của các cơ quan báo chí, truyền thông. Nhiều cơ quan báo chí chỉ chực chạy theo những thông tin giật gân, câu khách, nhằm chạy theo thị hiếu tầm thường, kích thích sự tò mò tìm đọc, tìm xem để tăng lượt view (lượt người vào xem) mà không hề tính toán đến các tác động tiêu cực đối với xã hội. Do đó, lâu dần định hình thói quen chỉ tìm đọc những thứ “sốc, độc, lạ”, mà quên đi những vẻ đẹp, những hành động đẹp thường ngày.

- Bởi vậy cho nên cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí cần phải thể hiện vai trò, trách nhiệm của các cơ quan báo chí. Trong khi có những vấn đề, những nội dung, phạm vi nằm ngoài khả năng điều chỉnh của Luật Báo chí hiện hành, thì bản thân những người làm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí phải có đủ năng lực để yêu cầu các cơ quan báo chí thể hiện trách nhiệm cao với xã hội, hạn chế xu hướng đăng tải thông tin chỉ đơn thuần chạy theo mục đích câu view.

Cùng với đó là phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu, nói đi nói lại một sự việc xấu, khai thác bóc tách các khía cạnh liên quan đến cái xấu, cái ác một cách thái quá, khiến cho người đọc lâu dần sẽ cảm thấy bất an đối với chính môi trường xã hội mà họ đang sinh sống.

 - Đúng vậy, đôi khi chỉ là “mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, nhưng quá liều lượng phản ánh lệch lạc, làm cho người ta hoài nghi, phủ nhận toàn bộ, như thể chỉ sâu một đốt mà bỏ cả cây mía, dột một nơi mà hoài nghi cả căn nhà…

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.