Lĩnh 4 tháng tù giam vì nói xấu người khác trên Facebook

Một nhân viên y tá người Philippines đã phải nhận mức án 4 tháng tù giam vì những lời bình luận khiếm nhã, khiêu khích về người Singapore và nói dối với cảnh sát.
 
Ello Ed Mundsel Bello, 28 tuổi, đã bị cáo buộc phạm ba tội danh vào tháng trước, bao gồm xúi giục hành động nổi loạn, thù địch và hai tội danh vì đã cung cấp thông tin giả cho cảnh sát. 
 
Trong một bài viết trên trang Facebook cá nhân, Bello, cựu y tá tại bệnh viện Tan Tock Seng, đã gọi những người Singapore là “những kẻ thất bại trong chính quê hương của mình”. “Chúng tôi đã lấy đi công việc của họ, tương lai của họ, những người phụ nữ của họ và chúng tôi sẽ sớm đuổi tất cả những người Singapore thất bại ra khỏi đất nước này”, Bello viết và nói thêm rằng Singapore sẽ trở thành một “bang mới của Philippines”.
 
Ello Ed Mundsel Bello phải chịu mức án 4 tháng tù giam vì kích động người Singapore. Nguồn: Channel News Asia
 
Anh ta cũng tuyên bố rằng anh ta “cầu nguyện cho các thảm họa sẽ tấn công người Singapore và nhiều người dân nước này sẽ chết” và Bello chắc chắn sẽ “ăn mừng” nếu điều đó xảy ra. Sau đó, người này đã xóa các bài viết và nói dối với cảnh sát rằng mình không viết bất kỳ một bình luận nào, thậm chí còn tạo ra một câu chuyện giả khác để cung cấp cho họ.
 
Trong phiên tòa, Thẩm phán Siva Shanmugam cho rằng với thời đại toàn cầu hóa và sự phổ biến của mạng xã hội, mọi người cần phải được nhắc nhở rằng “mạng internet không phải là một không gian không có luật lệ”.
 
Thẩm phán kết luận: “Bello đã lợi dụng sự nạc danh trên mạng để đưa những bài viết có tính nổi loạn, kích động người Singapore”. Hành động của anh ta, ông Siva nói thêm, có khả năng gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa người Singapore và người Philippines.
 
Với tội danh truyền bá các thông tin kích động giữa các chủng tộc hoặc tầng lớp xã hội khác nhau ở Singapore, Bello có thể bị phạt 5.000 đô la Singapore hoặc phải chịu mức án lên đến 3 năm tù giam, hoặc cả hai hình thức trên.
 
Đối với việc cung cấp thông tin giả cho cảnh sát, Bello có thể phải đối mặt với án phạt 1 năm tù giam và mức phạt 5.000 đô la Singapore.
 
Theo Infonet