Lĩnh án tù vì đánh chết người do mâu thuẫn trong đám cưới

(Baonghean.vn)- Sáng ngày 18/11, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Hoàng Văn Nam (SN 1989), Nguyễn Văn Toàn (SN 1989), Nguyễn Tất Linh (SN 1988), đều trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn. Trong vụ án này còn có Phan Hữu Quỳnh (SN 1991, trú tại xã Xuân Lâm, Nam Đàn) bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng.
 
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, Phan Hữu Quỳnh và Phan Hữu Quân (bị hại trong vụ án) có mâu thuẫn với anh Lê Văn Lộc trong đám cưới bạn nên khoảng 13h30 ngày 31/1/2015, Quỳnh và Quân cầm gạch, đá đứng chặn đường để đánh anh Lộc.  Hoàng Văn Nam và Nguyễn Tất Linh trên đường đi đám cưới về thấy Quỳnh và Quân cầm đá đứng bên đường nên xuống xe nhặt đá để chống trả. Thấy nhóm thanh niên Nam Lĩnh đông người nên Quỳnh bỏ chạy, Nam và Linh đuổi theo. Toàn và Quân xông vào đánh nhau, 10 phút sau, không đuổi được Quỳnh, Nam và Linh quay lại “hỗ trợ” Toàn đánh Quân. Hoàng Văn Nam dùng gậy đánh một nhát vào đầu Quân khiến nạn nhân ngã xuống đường, Toàn và Linh dùng chân đá vào đầu, người của Quân. Sau đó cả 3 nhảy lên xe máy chạy về nhà.
 
Các bị cáo tại tòa
 
Được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương nặng nên Phan Hữu Quân đã tử vong sau đó. Nguyên nhân tử vong của nạn nhân được xác định là vỡ xương hộp sọ và xuất huyết não do chấn thương.
 
Sau khi án mạng xảy ra, Hoàng Văn Nam đã đền bù cho gia đình bị hại 40 triệu đồng, Nguyễn Tất Linh và Nguyễn Văn Toàn đền bù mỗi người 15 triệu đồng cho gia đình Phan Hữu Quân.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, đại diện phía bị hại cũng xin tòa xem xét giảm án cho bị cáo. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Nam 8 năm tù, Nguyễn Văn Toàn 4 năm tù về tội giết người; Nguyễn Tất Linh bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo về tội giết người; Phan Hữu Quỳnh bị tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội gây rối trật tự công cộng. 
 
                                      Khang Hòa