Linh hoạt chấm thi tốt nghiệp THPT

Trong hướng dẫn chấm thi các môn tự luận tốt nghiệp THPT năm 2014, Bộ GD&ĐT đều nhấn mạnh việc khuyến khích những bài làm có nội dung sáng tạo và yêu cầu linh hoạt trong quá trình chấm.

Cụ thể, với môn Ngữ văn, hướng dẫn chấm yêu cầu giám khảo nắm vững yêu cầu của hướng dẫn chấm thi để đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm.

 

Ảnh minh họa
Do đặc trưng của môn Văn nên giám khảo cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.
 
Bên cạnh đó, việc chi tiết hóa điểm số của các câu (nếu có) trong hướng dẫn chấm thi phải đảm bảo không sai lệch với tổng điểm của mỗi câu và được thống nhất trong hội đồng chấm thi.
 
Bộ GD&ĐT cũng quy định, sau khi cộng điểm toàn bài, làm tròn đến 0,50: Lẻ 0,25 làm tròn thành 0,50; lẻ 0,75 làm tròn thành 1 điểm.
 
Môn Lịch sử, Địa lý, hướng dẫn chấm cũng lưu ý giám khảo linh hoạt trong quá trình chấm và khuyến khích những bài làm có nội dung sáng tạo.
 
Hiện nay, các Sở GD&ĐT đã bắt đầu tiến hành công tác chấm thi và khẳng định có thảo luận kỹ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trước khi chấm.
 
Về phía Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chậm nhất ngày 18/6 phải báo cáo sơ bộ kết quả chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp.
Theo GD&TĐ