Linh hoạt, sáng tạo trong làm theo Bác

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Triển khai Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tạo ra bước chuyển đáng kể trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như đổi mới lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên và công chức của nhiều cơ quan, đơn vị trong Khối.

Năm 2019, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An đã vận động cán bộ, đảng viên đóng góp xây dựng công trình “Về nguồn” gồm sân chơi thể thao tại khuôn viên Nhà Văn hóa, đường giao thông nông thôn và Bia dẫn tích tại xóm 6, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương - nơi Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh sơ tán, làm việc từ năm 1966 đến năm 1973, với tổng giá trị gần 400 triệu đồng.

Các công trình tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng là biểu tượng của sự gắn kết, niềm tin yêu, tình cảm, lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đối với nhân dân xóm 6, xã Quang Sơn trong suốt thời gian qua và mai sau.

Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh khánh thành công trình Bia dẫn tích tại Rú Trau xóm 6 xã Quang Sơn, Đô Lương.
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh khánh thành công trình Bia dẫn tích tại Rú Trau xóm 6, xã  Quang Sơn, Đô Lương.

Bên cạnh đó, Đảng ủy đã tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các địa phương khó khăn với hơn 300 triệu đồng. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, chia sẻ khó khăn với các gia đình, địa phương là việc làm được Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thực hiện làm theo Bác.

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05, các tổ chức cơ sở Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai ký cam kết thi đua với nhiều phần việc, đột phá mới trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như: Đảng bộ Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ các chi bộ đến chung kết ở Đảng bộ Viện; Đảng bộ Tỉnh đoàn tổ chức Hội thi “Làm theo lời Bác dặn”; Đảng bộ Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức tọa đàm và xem phim về “Những giờ phút cuối đời của Bác Hồ” gắn với thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức của Bác”.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh chỉ đạo hoạt động “Gặp nhau trên quê hương Bác”, với sự tham gia của cấp ủy và Đoàn Khối các cơ quan - doanh nghiệp của 12 tỉnh, thành phố; giao lưu nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…; tất cả, đã góp phần lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh họp với cán bộ, lãnh đạo trong Đảng bộ. Ảnh Thành Duy.
Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh họp với cán bộ, lãnh đạo trong Đảng bộ. Ảnh Thành Duy.

Một trong những chuyển động tích cực tạo đột phá từ cơ sở trong thực hiện Chỉ thị 05 chính là việc tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đưa việc thực hiện Chỉ thị 05 vào nội dung sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đoàn thể và trở thành ý thức tự giác, thường xuyên của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu. Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị 05 cũng đã tạo ra luồng gió mới trong thực hiện cải cách hành chính ở nhiều cơ quan, đơn vị. Để nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, nhiều tổ chức cơ sở Đảng đã xây dựng chương trình gắn với việc làm cụ thể thúc đẩy cải cách hành chính nâng lên một bước.

Một trong cách làm hay của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh là phân công cho các tổ chức cơ sở Đảng nhận giúp đỡ các khối, xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối xóm có nguy cơ không còn chi bộ theo Đề án 01 của Tỉnh ủy.

Chính phủ tặng Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An Cờ thi đua

Chính phủ tặng Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An Cờ thi đua

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Sau khi khảo sát, nắm bắt nhu cầu và tình hình thực tế tại cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã xây dựng kế hoạch, triển khai và phân công 20 tổ chức cơ sở Đảng đảm nhận giúp đỡ 20 xóm thuộc 6 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghi Lộc, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn. Các đơn vị đã đề ra nhiều cách làm phù hợp, hiệu quả.

Kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án, đã giới thiệu 20 quần chúng ưu tú đi học đối tượng Đảng, kết nạp 5 quần chúng ưu tú vào Đảng, quyên góp gần  2,1 tỷ đồng, 150 áo ấm, 50 thẻ BHYT, hỗ trợ 300 con gà giống, hỗ trợ trồng 15 ha lúa, 56 sổ bảo hiểm tự nguyện, thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho 250 hộ dân khó khăn; tặng sách, vở, tài liệu, tặng quà cho các đối tượng chính sách, tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ nhân các ngày lễ, hội; gặp mặt, trao đổi, nắm tình hình và làm việc với ban công tác Mặt trận, chi bộ các khối xóm và lãnh đạo các xã, phối hợp chỉ đạo tổ chức mừng thọ các cụ cao tuổi nhân dịp đầu năm mới, giúp đỡ các xóm xây dựng nhà văn hóa, sân bóng chuyền, giao thông nông thôn, tạo được mối quan hệ gần gũi hơn với nhân dân vùng giáo.

Cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trao đổi nghiệp vụ.
Cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trao đổi nghiệp vụ.

Cùng đó, Đảng ủy Khối tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, chủ động, sáng tạo với nhiều cách làm trong việc giúp đỡ các xã nghèo miền Tây của tỉnh. Có 51/63 tổ chức cơ sở Đảng được phân công giúp đỡ 57 xã, bản nghèo trên tổng số 112 xã, bản nghèo (chiếm 45,5%). Các cơ quan, đơn vị đăng ký và thực hiện tặng quà Tết Vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019 là 6,2 tỷ đồng.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Hoàng Văn Nhiên cho biết, Đảng bộ Khối xác định thực hiện Chỉ thị 05 gắn với kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) chính là cơ sở để các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên tham gia tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhờ đó, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh thể hiện linh hoạt, sáng tạo; cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực; tạo ra phong trào thi đua yêu nước mạnh mẽ; tạo sự chuyển biến tích cực về năng lực, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức cơ sở Đảng; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị tham gia xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

 Sau 3 năm triển khai Chỉ thị 05, Đảng ủy Khối Các cơ tỉnh đã xây dựng được 137 mô hình học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng mô hình “điểm sáng” trong cơ quan, đơn vị; có hơn 2.500 việc của tập thể, hơn 3.000 việc của cá nhân đăng ký làm theo Bác. Cấp cơ sở đã biểu dương, tuyên dương 105 tập thể và 366 cá nhân.

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.