Xung quanh các vụ việc lợi dụng tự do tín ngưỡng kích động vi phạm pháp luật ở Nghệ An

Linh mục Đặng Hữu Nam chống phá chính quyền, xúc phạm người Việt Nam

(Baonghean) - Liên tục trong những ngày qua, linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu có các hành vi vi phạm pháp luật, đẩy phụ nữ, người già và con trẻ xuống đường, đồng thời rao giảng, xuyên tạc lịch sử ngày thống nhất đất nước 30/4/1975.

Chống phá chính quyền

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Linh mục Đặng Hữu Nam liên tục có các lời lẽ rao giảng xuyên tạc lịch sử, vi phạm pháp luật.

Trong những ngày qua, khi quân và dân cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đã làm nên chiến thắng 30/4/1975 thì linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu lại rao giảng trong nhà thờ với những lời lẽ xuyên tạc lịch sử, kích động, ngông cuồng như: “… ngày 30/4 là ngày tang thương của dân tộc, giáo xứ …”, “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do; ngày mà người dân Việt Nam không có quyền làm người; ngày đã làm cho đất nước tang thương; ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói; ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển; ngày đã tạo nên những bất công trên mọi miền đất nước; ngày mà đánh dấu dân tộc Việt Nam chuẩn bị bước vào vòng nô lệ cho ngoại bang; 30/4 là ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam…”.

Linh mục Đặng Hữu Nam đưa người già, phụ nữ trẻ em ra đường giữa nắng nóng.
 Không chỉ xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hàng triệu người dân Việt Nam trong đó có rất nhiều giáo dân đã anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, linh mục Đặng Hữu Nam còn lợi dụng, kích động, đẩy trẻ em, người già và phụ nữ ra đường giữa nắng nóng để phục vụ mưu đồ riêng. Đây là những đối tượng yếu thế trong xã hội, cần được chở che, quan tâm, chăm sóc nhưng lại bị đẩy ra đường căng băng rôn, khẩu hiệu, làm bức bình phong cho vị linh mục cực đoan.
Việc làm này đã vi phạm Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, vi phạm Luật Trẻ em một cách nghiêm trọng. Không những thế, hành vi hô hào, kích động giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu chống chính quyền của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua đã gây mất an ninh trật tự, mất ổn định tình hình trên địa bàn, làm chia rẽ khối đoàn kết lương - giáo, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Đề nghị truy tố trước pháp luật

 Những lời lẽ kích động, chống phá ngông cuồng và vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam nhanh chóng được đám tay chân truyền tải trên mạng xã hội, gây nên sự phẫn nộ trong toàn thể các tầng lớp nhân dân. Ngay trong chiều ngày 1/5, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu tổ chức mít tinh phản đối những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật của linh mục Đặng Hữu Nam với sự tham gia của hàng trăm cựu chiến binh trên địa bàn xã và đại diện Hội Cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu cùng các xã lân cận.

Tại cuộc mít tinh, ông Lê Văn Điền - Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh: Với mỗi người dân Việt Nam, Cách mạng Tháng Tám và đại thắng mùa Xuân 1975 luôn là ngày lịch sử trọng đại, từng con người, từng gia đình và cả dân tộc sum họp, cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường, cùng nhau chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, linh mục Đặng Hữu Nam đã phản bội tất cả. “Đây là những nội dung sai sự thật, thể hiện bản chất phản động của Đặng Hữu Nam đội lốt linh mục, chà đạp, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc và của nhân dân ta, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó phủ nhận sự đóng góp, hy sinh xương máu của hàng triệu người con đất Việt cho độc lập, hòa bình”, Chủ tịch Hội CCB Huyện Quỳnh Lưu bức xúc.

Các CCB yêu cầu ông Đặng Hữu Nam chấm dứt các hoạt động xuyên tạc, phỉ báng chiến thắng 30/4/1975.

Tại đây, đại diện Hội Cựu chiến binh các xã An Hòa, Quỳnh Lương, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa cũng bày tỏ sự bất bình trước những việc làm, luận điệu sai trái của linh mục cực đoan Đặng Hữu Nam.

Những lời lẽ rao giảng của linh mục Đặng Hữu Nam trong nhà thờ vào chiều ngày 30/4/2017 đã khiến hàng triệu triệu người dân Việt Nam bị xúc phạm; đặc biệt là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình liệt sỹ. Ông Từ Ngọc Anh - 84 tuổi có 57 năm tuổi Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An, phụ trách công tác tuyên giáo hội cho biết: “Tôi và các đồng đội rất bức xúc với những việc làm, lời rao giảng của ông Đặng Hữu Nam. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm minh đúng pháp luật; không để tái diễn những sự việc phi đạo lý, trái pháp luật như vừa qua ở giáo xứ Phú Yên. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường có học sinh bị ông Đặng Hữu Nam lợi dụng vừa qua tăng cường công tác giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc, nhất là ý nghĩa của chiến thắng ngày 30/4/1975 để các em hiểu rõ, tránh có nhận thức lệch lạc trước luận điệu của kẻ xấu”.

Chiều ngày 2/5, Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng phát đi thông điệp phản đối mạnh mẽ những hành vi ngông cuồng, vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam: “Là những cựu chiến binh - nhân danh những người trực tiếp chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước, đại diện cho trên 173.000 hội viên cựu chiến binh tỉnh Nghệ An, chúng tôi kịch liệt lên án, phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của linh mục Đặng Hữu Nam.

Chúng tôi khẳng định những lời nói và việc làm của linh mục Đặng Hữu Nam là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, thể hiện bản chất phản động, chống đối, chà đạp, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhân dân ta. Những lời nói của linh mục Đặng Hữu Nam đã gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, đặt biệt là đối với cựu chiến binh chúng tôi”. Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An cũng đề nghị: “Cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật”.

Trao đổi với Báo Nghệ An, ông Nguyễn Đình Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết, Hội đã đề nghị các cấp hội cơ sở tổ chức mít tinh tương tự như CCB xã An Hòa (Quỳnh Lưu) phản đối những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật của linh mục Đặng Hữu Nam về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). “Sau xã An Hòa, Hội Cựu chiến binh của các xã khác trong địa bàn Quỳnh Lưu cũng sẽ tổ chức mít tinh. Sau đó là các hội trong địa bàn toàn tỉnh để vạch trần những âm mưu đen tối của linh mục Đặng Hữu Nam.

Những kiến nghị của Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An

1. Ông Đặng Hữu Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng chức phận của người chủ chăn, thay mặt Chúa trong việc rao giảng giáo lý, giáo luật ở giáo xứ mình đảm trách. Dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Có lời xin lỗi cựu chiến binh nói chung, nhân dân và cựu chiến binh xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nói riêng, về những phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ người dân Việt Nam đã đổ bao công sức, máu, nước mắt để có được ngày chiến thắng 30/4/1975.

 2. Đề nghị Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương làm việc với Tòa Thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam để chỉ rõ và lên án những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam.

3. Đề nghị cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý linh mục Đặng Hữu Nam trước pháp luật. Chúng tôi thấy mọi hoạt động, lời nói của linh mục Đặng Hữu Nam đã có đầy đủ bằng chứng để truy tố trước pháp luật.

4. Ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cần chỉ đạo Giáo phận Vinh ngăn chặn linh mục Đặng Hữu Nam không tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái trên.

5. Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh cần có biện pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam. Với cương vị của mình các ông là người hiểu hơn ai hết trong giáo phận về ý nghĩa, giá trị của hòa bình, độc lập, tự do trong thời gian qua lại để cho linh mục Đặng Hữu Nam có những hoạt động chống phá mà không xử lý, phải chăng các vị không biết hay có sự tiếp tay, chỉ đạo và “bật đèn xanh” cho những sai phạm nói trên của linh mục Đặng Hữu Nam (như Đặng Hữu Nam đã tuyên bố trước bà con giáo dân tại nhà thờ Phú Yên ngày 01/5/2017 vừa qua).

Nhóm Phóng viên