Linh mục Nguyễn Đình Thục đã làm tốt vai trò chủ chăn?

(Baonghean.vn)- Chứng kiến linh mục Nguyễn Đình Thục - quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu) lôi kéo, xúi giục đồng bào công giáo ở Song Ngọc đi khiếu kiện thấy rằng hành động này không đúng với vai trò về chức vụ và đời sống linh mục.

» Sự trơ trẽn của ông Nguyễn Đình Thục

 » Ông Nguyễn Đình Thục đẩy giáo dân tới hành vi vi phạm pháp luật?

 » Một số giáo dân quá khích đã có hành vi vi phạm pháp luật

 » Một số giáo dân ở Quỳnh Lưu bị kích động tụ tập gây mất an ninh trật tự
 

Những người Kitô giáo khi đọc lại một số điều trong sắc lệnh Về chức vụ và đời sống các linh mục sẽ thấy: “Các linh mục, vì là cộng sự viên của các Giám mục, nên trước tiên có nhiệm vụ loan báo Tin mừng cho mọi người”. Người Công giáo không ai không biết loan báo tin mừng là gì? Đó chính là sự cứu rỗi của Ngôi hai Thiên Chúa, ngài đã chịu đóng đinh trên thập giá vì tội nhân loại, tin mừng đó phải từ miệng lưỡi của linh mục loan đi, đó chính là bác ái yêu thương, đó chính là sự cảm thông sâu sắc với đồng loại, đó chính là lòng vị tha, khiêm nhường, cung kính. Không thể kể ra hết ý nguyện của Thiên Chúa khi ban phát tình yêu của người xuống cho nhân loại.

Thông qua vai trò của linh mục Ngài muốn: “Nước cha trị đến, dưới đất cũng như trên trời”. Ấy vậy mà chúng ta cũng thấy hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục như thể nước Chúa bị biến thể, bị méo mó, không còn giống như những gì mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta.

Ngày 14/2/2017, Nguyễn Đình Thục (người ở giữa) lôi kéo giáo dân đi bộ, dàn hàng ngang gây cản trở giao thông trên Quốc lộ 1A.

Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, khi mọi người, mọi nhà đang chuẩn bị cho những dự định làm ăn, nông dân sắm sửa ra đồng, xuống giống vụ xuân, nam thanh nữ tú chuẩn bị cho chuyến đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên rời quê lên thành phố nhập học... vậy mà, chỉ vì những lời nói, việc làm kích động của một vị chủ chăn, nhiều con chiên đã có những hành xử thật đáng trách.

Chúng tôi không khỏi băn khoăn, không khỏi ngạc nhiên khi một vị linh mục lại hành động như vậy, bởi chương 3 Đời sống linh mục có đoạn “Các Linh mục sau khi được Chúa Thánh Thần thánh hiến bởi việc xức dầu và được Chúa Kitô sai đi, các ngài hãm dẹp những việc của xác thịt nơi chính bản thân và hoàn toàn tận tâm phục vụ nhân loại; nhờ thế các ngài có thể tiến tới trên đường thánh thiện mà các ngài đã được tô điểm trong Chúa Kitô, để thành con người hoàn toàn”.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục tường trình sai sự thật

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục truyền đạo trái pháp luật ở Con Cuông
 

Thiết nghĩ linh mục Nguyễn Đình Thục không thể tô điểm trong chúa những ý nghĩ như vậy, mà ngài phải tô điểm là “Ngoan ngoãn theo Thánh Thần Chúa Kitô”, Chúa Kitô là đường, là sự sống, không thể chấp nhận một vị linh mục sai khiến con chiên rời xóm làng, quê hương gồng gánh đi kiện tụng ở một địa phương khác hoàn toàn không liên quan đến mình.

Mọi người dân Việt Nam nói chung, người dân các tỉnh miền Trung nói riêng đều biết, kể cả Đức Giáo hoàng và Vatican cũng đồng tình với quan điểm và những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra. Cái sai thì đã rõ, phần đền bù thiệt hại cũng đã được phân định và giải quyết có lộ trình, đại đa số những người bị thiệt hại đều chia sẻ những khó khăn của đất nước, chung lòng để giải quyết tồn tại hậu Formosa.

Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân bỏ bê công việc, đi khiếu kiện giữa mưa rét.

Vấn đề ở đây không phải ngày một, ngày hai mà phải cả một quá trình, mọi người dân đều thấy được điều đó, chả lẽ một vị linh mục lại không hiểu? Bằng chứng sống động nhất là cái Tết Đinh Dậu vừa qua, công tác an sinh xã hội được đặt lên hàng đầu, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được quan tâm, nhiều tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đều hướng về người nghèo để có một cái Tết đủ đầy. Nên chăng linh mục Nguyễn Đình Thục phải “Thành tâm và kiên nhẫn thi hành chức vụ của mình trong tinh thần Chúa Kitô là phương pháp riêng giúp các Linh mục theo đuổi sự thánh thiện” .

Hãy đừng vì một suy nghĩ cá nhân mà làm ảnh hưởng cộng đồng. Cuộc sống và vấn đề xã hội không có gì là hoàn hảo, đất nước mở cửa thì đương nhiên đón nhận cả thuận lợi và khó khăn. Vấn đề Formosa đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành rút kinh nghiệm sâu sắc và quan tâm chỉ đạo giải quyết. Linh mục Nguyễn Đình Thục không thể vin vào lí do “nộp đơn” khiếu kiện mà đưa bà con vào vòng lao lý, làm những điều trái với các quy định của pháp luật.

Tin tưởng rằng một số ít bà con giáo xứ Song Ngọc rồi sẽ nhận ra đâu là đúng, đâu là sai, bà con hãy đặt niềm tin vào cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và niềm tin vào chính chúng ta nữa, chắc chắn cuộc sống chúng ta sẽ được ấm no, xác hồn thảnh thơi, khi chúng ta biết đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước, quê hương./.

                           Người anh em cùng đức tin