Lính Nga diễn tập đổ bộ gần nơi tổ chức hội nghị của Trump - Putin

Lực lượng đặc nhiệm Nga vừa tiến hành diễn tập đổ bộ ở một hòn đảo gần vịnh Phần Lan chỉ ít ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Theo thông cáo từ quân khu phía Tây của Nga, vào hôm 10/7, lực lượng của họ đã nhảy dù xuống hòn đảo Gogland từ một trực thăng Mi-8AMTSH ở độ cao 2.500m. Các binh lính này sử dụng thiết bị vệ tinh nhằm đổ bộ đúng khu vực định trước. Khi tiếp đất, họ đã ngụy trang dù của mình và tiến vào sâu trong hòn đảo để phá hủy những cơ sở liên lạc và truyền thông, radar, cũng như hệ thống tên lửa phòng không.

Lực lượng đặc nhiệm Nga nhảy dù từ độ cao 2.500m.

Hòn đảo này có sân đáp trực thăng nhưng sau khi phá hủy xong hết các mục tiêu, lực lượng trên đã tự chuẩn bị một khu hạ cánh cho trực thăng nhằm đưa họ rời đi. Các binh lính tham gia bài diễn tập này đều là những chiến binh tinh nhuệ, từng thực hiện hàng trăm cú nhảy dù.

Đảo Gogland nằm ở trung tâm vịnh Phần Lan và chỉ có diện tích khoảng 2 km2. Nó từng là một căn cứ quân sự quan trọng trước khi Chiến tranh lạnh chấm dứt vào năm 1991 do được bao bọc xung quanh bởi lãnh thổ của Phần Lan, Estonia và Nga.

Bài diễn tập này diễn ra vào thời điểm các nước châu Âu đang quan ngại sự khiêu khích của Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Ngoài ra, vào ngày 16/7 tới, Tổng thống Putin cũng sẽ có cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, nơi nằm cách đảo Gogland chỉ chừng 100km.

anninhthudo.vn