Linh thiêng Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Đại Tuệ

(Baonghean.vn) - Sáng 14/4, chùa Đại Tuệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo huyện Nam Đàn cùng đông đảo phật tử và du khách thập phương.

Bàn thờ Quốc Tổ tại chùa Đại Tuệ.

Từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu đối với tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người Việt Nam hướng về đất Tổ, ghi khắc cội nguồn dòng giống Lạc Hồng, hun đúc niềm tự hào về truyền thống tổ tiên, tăng cường tinh thần đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng dân tộc.

Quang cảnh Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Đại Tuệ.

Tại điện thờ Hùng Vương, trong không khí trang nghiêm, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - trụ trì chùa Đại Tuệ đã trịnh trọng thỉnh văn tế Quốc Tổ, ôn lại lịch sử dân tộc, ca ngợi và tri ân công đức các Vua Hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - trụ trì chùa Đại Tuệ đánh trống khai lễ.

Các đại biểu cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã thực hiện các nghi thức truyền thống như tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ. Đây là lần đầu tiên chùa Đại Tuệ tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, góp phần tạo điều kiện cho phật tử và du khách không có điều kiện về Đền Hùng - Phú Thọ cũng có thể dâng hương, thể hiện tấm lòng thành kính lên Quốc Tổ .

Thỉnh văn tế Quốc Tổ Hùng Vương.

Được biết, điện thờ Quốc Tổ Hùng Vương nằm bên trái chính điện chùa Đại Tuệ là một công trình tâm linh để thờ các Vua Hùng, bên cạnh đó còn phối thờ các vị vua khác và Bác Hồ - những người đã có công lớn đối với quê hương, đất nước. Từ ngày khởi dựng, cùng với chùa Đại Tuệ, điện thờ Quốc Tổ Hùng Vương luôn được con cháu muôn phương chăm lo hương khói.

Người dân thành kính dâng hương lên Quốc Tổ.