Linh thiêng Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Bảy, người dân khắp mọi miền Tổ quốc lại hành hương về Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) – nơi một thời là tuyến lửa ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ, để thăm viếng, tưởng niệm, tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Truông Bồn từng là trọng điểm giao thông trên con đường chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam, cũng là nơi giặc Mỹ ném bom, bắn phá ác liệt. Khu di tích Truông Bồn đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử Quốc gia năm 2008.
Hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ, mỗi ngày, tại khu di tích Trương Bồn có hàng chục đoàn khách, hàng trăm người dân trong và ngoài tỉnh về đây tham quan, tưởng niệm.
Nhiều gia đình đã chọn khu di tích Truông Bồn là điểm đến trong tháng Bảy này.
Về thăm khu di tích, lòng người trào dâng bao cảm xúc khi kính cẩn dâng nén tâm hương cho những người con đã ngã xuống trên “tọa độ lửa” Truông Bồn
Đặc biệt, nhiều người thổn thức khi đứng trước khu lăng mộ 13 cô gái TNXP, nghe thuyết minh viên dẫn chuyện, như được trở về quá khứ của gần 50 năm trước
Cựu chiến binh Bùi Thị Chiến (63 tuổi, ở xã Xuân Hòa, Nam Đàn) xúc động khi đặt tay lên mộ của 13 nữ TNXP.
Cụ Nguyễn Thị Tâm (81 tuổi, ở phường Lê Lợi, TP Vinh) - cựu TNXP chống Mỹ đang dặn dò, chia sẻ với nữ nhân viên đang thực hiện công việc chăm sóc khu di tích lịch sử Truông Bồn.
Tượng đài chiến thắng Di tích Lịch sử Quốc gia Truông vươn lên giữa trời xanh như khẳng định thêm sức mạnh quật cường, dũng cảm của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây, mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

 Huy Thư