LNR cảnh báo Tổng thống Ukraine 'phá hủy nhà cửa, sát thương dân lành'

Đại diện của nước CHND Lugansk đã kêu gọi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lưu ý đến luật pháp quốc tế khi xảy ra những vụ tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine vào Lugansk.
Lính Ukraina trên xe thiếp giáp ở khu vực gần Lugansk. Ảnh: AFP
Lính Ukraine trên xe thiết giáp ở khu vực gần Lugansk. Ảnh: AFP

Trong tương quan diễn ra ngày càng nhiều những vụ tấn công của lực lượng Vũ trang Ukraine đánh vào cơ sở hạ tầng dân sự ở LNR, bà Olga Kobtseva đại diện của nước CHND Lugansk trong tiểu ban nhân đạo thuộc Nhóm Liên lạc đã kêu gọi ê-kip của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lưu ý đến luật pháp quốc tế.

Trước đó, Bộ Các Tình huống khẩn cấp của LNR tuyên bố tuần này có 2 người bị thương do trận pháo kích của công lực Ukraine, cũng như nhiều nhà dân và đường dây điện ở các làng Frunze và Golubovskoye bị thiệt hại. Bộ chuyên trách của LNR đang liên tục theo dõi và ghi nhận gia tăng số trận pháo kích của lực lượng vũ trang Ukraine bắn vào cơ sở hạ tầng dân sự trên địa bàn. 

Trao đổi với các nhà bào, bà Kobtseva nói: “Chính trong khuôn khổ pháp lý nhân đạo quốc tế nghiêm cấm việc bắn phá vào những chủ thể hạ tầng cơ sở dân sự quan trọng, cụ thể như đường dây điện và hệ thống cấp nước. Về những tòa nhà dân cư, thì đơn giản là không cần bình luận gì thêm”.

“Đáng tiếc là tuyên bố của người đứng đầu Ukraine khác biệt tận gốc rễ so với thực tại kể từ thời điểm ông ta nhậm chức. Có tính đến việc trong những tuyên bố của mình, ông Zelensky liên tục nhấn mạnh yếu tố nhân đạo, tôi muốn lưu ý đến tình hình nhân đạo ngày hôm nay: lực lượng của ông ta đang phá hủy các tòa nhà dân cư, làm thường dân bị thương và chịu thiệt hại” - đại diện của LNR tuyên bố.

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.