Lỡ chân ga!

(Baonghean) - Nghe nói có một cán bộ thanh tra giao thông chạy xe gây tai nạn nghiêm trọng phải không chú?

- Lỡ chân ga ấy mà! Bác Dung có bằng lái xe chưa?

- Rồi thì răng mà chưa thì răng?

- Em đang định mở công ty vận tải, cần tuyển một số tài xế. Với tinh thần “tìm người tài không tìm người nhà”, em trân trọng kính mời bác “về với đội của em”!

- Chú thuộc lớp người “trên răng dưới mắt cá” vốn liếng mô mà đua đòi kinh doanh?

- Thì mấy cái hãng hàng không giá rẻ cũng đâu có sở hữu máy bay hả bác, thuê cả đấy. Bây giờ phân công lao động xã hội phát triển, mình chỉ gia công một khúc thôi, ta thuê phương tiện rồi tổ chức kinh doanh vận tải bác nà. 

- Khởi nghiệp bằng tay trắng thật à? Ăn chi mà máu rứa?

- Em nhìn thấy tiền bác à, chính xác là cơ hội.

- Cấy chi? Tiền á? Răng nấy? Ở mô? 

- Bác mắc bệnh cứ nói đến tiền là phát cuồng. Bác có thấy dịch vụ cho thuê xe tự lái đang đua nhau mọc tua tủa như rau giá phun hóa chất không?

- Có!

- Bác có thấy từ ngày 1 tháng 8 đến nay, tức là sau khi mức phạt nồng độ cồn “18 triệu đồng” lặng lẽ đi vào cuộc sống, thì các anh giao thông một số nơi đã không quản hương vị, chặn ngay trước cổng nhà hàng để bắt tận tay các bợm nhậu không?

- Cũng có!

- Đấy, tiền đấy! Ta sẽ là người kết nối sự rời rạc ấy lại cho họ! Ta sẽ thuê xe tự lái mỗi ngày, đến các nhà hàng trung chuyển đám bợm nhậu tận nhà để moi tiền trong ví họ một cách hợp pháp. 

- Tuyệt vời! Hay, hay lắm! Ý tưởng mới đầy tiềm năng, vô cùng triển vọng, tớ cực kỳ ủng hộ, chỉ có điều là chả đời nào tớ tham gia vụ làm ăn ni. 

- Ơ, lý do bác từ chối lời đề nghị hấp dẫn đó là chi?

- Lý do của nó là không có lý do gì cả! Bây giờ yêu cầu cậu báo cáo tình hình tuần qua đi.

- Dạ, thưa trưởng thôn, nóng nhất vẫn là vụ sát hại 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh nọ. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân và truy tìm đồng phạm nếu có. Người dân khắp mọi miền vẫn chưa hết bàng hoàng, thương tiếc và cả ngạc nhiên vì nghi phạm xưa nay là “người hiền lành tốt bụng”.

- Tin tức chỉ vậy thôi à?

- Dạ còn, phó giám đốc sở văn hóa tỉnh kia đã chính thức thanh minh về vụ lỡ thò tay vào “vùng cấm bay” của nữ nhân viên mà không đeo mặt nạ. Trong một diễn biến khác, sau khi vụ việc 53 tỷ đồng “wax cỏ” trên Đại lộ Thăng Long người ta lại còn phát hiện ra hàng loạt tuyến phố khác của thủ đô chơi giá “hàng hiệu” hơn nhiều. Cà phê Xin Chào lại tái xuất giang hồ với tình tiết mới: cùng lúc chính quyền cơ sở đang hạ quyết tâm nhổ cái công tơ nơ thì vị đại tá trưởng công an huyện nhận quyết định cách chức!

- Này, răng cái cụ phó giám đốc sở văn hóa ấy lại sàm sỡ nhân viên ngay trong công sở chú nhỉ?

- Con người mà bác, đôi khi cũng tránh đâu được phút “lỡ chân ga”! 

- Mình nghe nói Thủ tướng vừa có lời xin lỗi nhân dân vì đoàn xe hộ tống “lỡ chân ga” vào tuyến phố đi bộ ở Hội An?

- Dạ, chuyện này đang được nhân dân cả nước nức lòng đón nhận bởi nó là “của hiếm” xưa nay. Lời xin lỗi của Thủ tướng trở thành thông điệp đẹp về văn hóa công vụ, là bài học cho hàng triệu công chức đang rất “ngậm tăm” mỗi khi có khuyết điểm. 

- Vụ Formosa khép lại được chưa?

- Dạ, hình như chỉ vừa mới qua màn “khởi động” bác nà, còn “vượt chướng ngại vật” rồi “về đích” nữa. Muốn nghe “biển hát chiều nay” thì phải… kiên nhẫn! Mà bác không bật mí lý do từ chối vào công ty vận tải của em thật à?

- Thú thực với cậu, dịch vụ ni tớ đánh lẻ từ hôm mùng 1 tháng 8 rồi cơ. Nhưng khiếp rồi, một lần đến nhà hàng đón khách, vui quá làm mấy chén.

- Rồi sau đó chính bác lại bị công an đo nồng độ cồn?

- Thế thì đã may!

- Còn răng nữa?

- Tớ bị lỡ chân ga! 

Dung & Dăng