Lộ diện kẻ chủ mưu giật dây phiến quân IS

Ngày 19/4, sau một thời gian điều tra, nhật báo Der Spiegel của Đức đã công bố những dữ liệu quan trọng cho thấy một cựu sĩ quan tình báo dưới thời cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein chính là kẻ chủ mưu đứng đằng sau giật dây phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng ở Iraq và Syria.
 
Trong bài báo dài có tựa đề “Dữ liệu bí mật phơi bày nguồn gốc IS”, tờ Spiegel cho biết các phóng viên của họ đã tiếp cận được với 31 trang web chứa đầy những tài liệu, biểu bảng, danh sách viết tay tạo thành một kế hoạch chi tiết thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Syria.
 
Bản kế hoạch đồ sộ này là sản phẩm của một người đàn ông có tên là Samir Adb Muhammad al-Khlifawi, một cựu đại tá tình báo từng phục vụ dưới thời ông Hussein và mang mật danh là Haji Bakr.
 
Các quân nhân Iraq phục vụ dưới thời của ông Saddam Hussein
Spiegel cho hay các tài liệu trên khẳng định rằng việc IS trỗi dậy chiếm lấy khu vực rộng lớn ở miền bắc Syria là một phần trong kế hoạch tỉ mỉ do Haji Bakr vạch ra và giám sát thực hiện với đủ mọi phương pháp, từ trinh sát, gián điệp, giết người, bắt cóc...
 
Mặc dù cựu đại tá tình báo này đã bị tiêu diệt trong một trận giao tranh dữ dội với phe nổi dậy Syria hồi tháng 1.2014, song đến lúc đó, ông ta bằng kinh nghiệm của mình đã gây dựng được một tổ chức khủng bố hùng mạnh và giàu có nhất thế giới.
 
Spiegel cho biết: “Những gì mà Bakr đã vạch ra trên các trang web đều được cẩn thận phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, chẳng khác nào bản kế hoạch chi tiết cho một cuộc tiếp quản.
 
“Đó không phải là một bản tuyên ngôn của tôn giáo, mà về mặt kỹ thuật nó là một hướng đi cụ thể để lập trên một ‘Nhà nước Tình báo Hồi giáo’ được vận hành bởi một đơn vị tương tự như cơ quan tình báo nội địa Stasi của Đông Đức trước đây”, tờ Spiegel viết.
 
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi chỉ là con rối do các cựu sĩ quan tình báo Iraq dựng lên?
Theo Spiegel, từ một đại tá tình báo đầy quyền lực, Bakr trở thành “kẻ thất nghiệp đắng cay” sau khi nhà chức trách Mỹ ở Iraq ra một sắc lệnh giải tán toàn bộ quân đội của chính quyền cũ vào năm 2003. Từ năm 2006 đến 2008, ông này được cho là đã bị giam giữ trong nhà tù của Mỹ, trong đó có nhà tù khét tiếng Abu Ghraib.
 
Đến khoảng năm 2011, Bakr tập hợp một nhóm nhỏ các cựu sĩ quan tình báo Iraq để “cho ra lò” Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh chính thức của phiến quân Nhà nước Hồi giáo, nhằm tô điểm cho tổ chức khủng bố khét tiếng này một “bộ mặt tôn giáo”.
 
Năm 2013, Bakr đã đích thân tới miền bắc Syria để giám sát chiến lược chiếm cứ lãnh thổ của mình, bắt đầu bằng việc thu hút hàng chục ngàn chiến binh nước ngoài trẻ tuổi đổ tới Syria để tham gia tổ chức phiến quân của ông ta.
 
Nhà báo Iraq Hisham al-Hashimi, người có một anh họ từng phục vụ cho Bakr, mô tả viên cựu đại tá tình áo này là một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc hơn là tín đồ Hồi giáo. Bởi vậy, Spiegel cho rằng điểm mấu chốt cho sự bành trướng hiện nay của IS là nhờ khả năng dung hòa những sự đối lập của nó, giữa niềm tin tôn giáo mù quáng của các tín đồ Hồi giáo với những tính toán chiến lược cẩn thận của một nhóm sĩ quan tình báo do Bakr đứng đầu.
 
Spiegel cho hay họ nhận được các tài liệu trên sau những cuộc đàm phán kéo dài với phe nổi dậy ở thành phố Aleppo, Syria. Aleppo rơi vào tay của phe nổi dậy sau khi IS buộc phải rút khỏi các căn cứ của chúng tại thành phố này vào đầu năm 2014.
 
Theo danviet.vn