Lo giá tăng cao, người dân tranh thủ sắm Tết sớm

(Baonghean.vn) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song, do tâm lý sợ giá cả tăng cao vào những ngày áp Tết nên người dân đã tranh thủ mua sắm sớm.

Chưa đến Rằm tháng Chạp nhưng không khí mua sắm Tết ở các chợ, các trung tâm thương mại đang nóng lên từng ngày.

Hàng bánh kẹo được bày bán phong phú ở các siêu thị trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh TP

Ở thành phố Vinh, tại một số chợ như chợ Vinh, chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng những ngày này tấp nập người mua - bán, tập trung vào các mặt hàng khô như: hành, tỏi, mộc nhĩ, miến các loại và bánh kẹo.

Theo chủ một đại lý bánh kẹo lớn ở chợ Hưng Dũng, các mặt hàng bánh kẹo, dầu ăn, nước ngọt, bia… Tết năm nay giá cả có tăng nhưng không đáng kể. Duy chỉ có mặt hàng bia rượu và sữa tăng cao so với ngày thường từ 5.000 - 50.000 đồng/thùng. Còn lại các mặt hàng khác giá cả vẫn ổn định như mọi năm.

Xu hướng năm nay kẹo ngoại nhập được khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt những giỏ quà bánh kẹo được nhiều cơ quan, đơn vị chọn lựa để làm quà tặng, quà biếu. Để tránh giá cả tăng cao hay chuyện khan hàng, nhiều đại lý đã gom hàng cách đây một tháng. Cũng theo các đại lý, từ đầu tháng Chạp đến nay, lượng hàng bán ra cao gấp đôi so với những ngày trước đó.

Mặt hàng kẹo bánh năm nay giá cả không có nhiều biến động, nhiều người đã tranh thủ mua phục vụ Tết. Ảnh: T.P

Chị Trần Tố Quyên, nhân viên ngân hàng trên địa bàn thành phố cho biết: “Giờ sắm Tết thì hơi sớm nhưng vì đặc thù công việc, cuối năm bận rộn nên tôi sắm từ giờ. Hiện tại là mua hàng mã, đồ gia dụng, các loại đồ khô. Sang tuần mua đồ đông lạnh và gần Tết mua thực phẩm tươi sống. Chia làm nhiều đợt mua sắm sẽ thấy đỡ “ngợp”, đỡ quên thứ này thứ khác và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Vả lại, sắm sớm thì hàng hóa phong phú hơn, dễ lựa chọn và giá cả cũng mềm hơn. Vài ngày nữa, khi sức mua cao thì giá cả chắc chắn sẽ biến động”.

Riêng thịt các loại giá có nhích hơn một tý so với đầu tháng, song không đáng kể.

Nhu cầu làm các loại thịt ngâm, bò khô, lợn khô... tăng cao nên giá các loại thịt có tăng nhẹ. Ảnh: T.P

Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương chợ Vinh cho biết: “Mới chỉ nửa đầu tháng Chạp nhưng các loại thịt đã có đông người mua. Nhất là 2 ngày cuối tuần, công chức được nghỉ, họ mua về tự làm bò khô, lạp xường khá nhiều, có ngày bán được mấy tạ thịt”.

Ở Quỳnh Lưu, không khí sắm Tết đã bắt đầu nhộn nhịp, nhất là mặt hàng hoa, cây cảnh. Bên trong khuôn viên chợ Giát có 5 điểm bán hoa tươi và hàng chục quầy bán hoa nhựa, tranh ảnh đều chật kín người mua.  

Chị Hồ Thị Hoa, chủ cửa hàng hoa tươi tại chợ Giát cho biết, tuy còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng hiện giờ người dân đã mua hoa, cây cảnh rất nhiều. Những ngày thường chỉ bán được 15 - 20 chậu hoa, nhưng thời điểm này mỗi ngày bán từ 40 - 50 chậu; hiện chị đang tập trung lấy thêm hàng về để bán trong những ngày tới.

Các hàng hoa tươi, hoa nhựa ở chợ Giát (Quỳnh Lưu) đã bắt đầu tấp nập. Ảnh: V.H

Không chỉ chọn mua hoa tươi, cây cảnh để chơi Tết, năm nay các mặt hàng phục vụ Tết như bánh kẹo, rượu, bia, nước ngọt, mứt... khá phong phú, đa dạng về số lượng, mẫu mã đẹp nên người dân thỏa sức mua sắm.

Chị Phạm Thị Mỹ ở thị trấn Cầu Giát cho biết, năm nay công việc đồng áng xong sớm nên có nhiều thời gian để chuẩn bị đón Tết. Nhằm tránh tình trạng phải chen chúc nhau sắm Tết vào những ngày cận kề nên bà con tranh thủ mua sắm sớm hơn mọi năm.