Lộ màu rỉ sét trên tàu khu trục tàng hình mới của Hải quân Mỹ

USS Zumwalt, tàu khu trục tên lửa dẫn đường trang bị công nghệ tàng hình trị giá 4 tỷ USD của Hải quân Mỹ đang han rỉ mặc dù chưa được đưa vào sử dụng.
Tàu khu trục tàng hình Zumwalt của Mỹ. Ảnh: WarshipCam ảnh 1
Tàu khu trục tàng hình Zumwalt của Mỹ. Ảnh: WarshipCam

Kênh truyền hình RT đưa tin công nghệ tàng hình tối tân đã cung cấp cho Zumwalt một mặt cắt ngang radar tương tự như của tàu đánh cá, bất kể chiều dài lên đến 190 mét.

Tuy vậy, công nghệ này vẫn không đủ để che giấu vấn đề han rỉ mà con tàu đang gặp phải. Mặc dù được hoàn hành từ năm 2016 nhưng cho đến nay tàu chiến Zumwalt vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Kênh truyền hình RT đưa tin những hình ảnh vừa xuất hiện trên mạng xã hội tuần qua cho thấy khi trên đường đến San Diego ngày 9/12, con tàu để lộ lớp vỏ hấp thụ sóng radar bị đổi màu sang nâu và bị rỉ sét. (Xem video dưới đây. Nguồn: WarshipCam)

Khi được trang Drive yêu cầu bình luận, Hải quân Mỹ cho biết họ đang khẩn trương xử lý tình trạng ăn mòn này. “Môi trường khắc nghiệt mà chúng tôi hoạt động đã làm suy giảm chất lượng của con tàu, và các thủy thủ đang nỗ lực khắc phục tình trạng ăn mòn, cũng như bảo dưỡng và đào tạo để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu”, tuyên bố nêu rõ.

Con tàu khu trục đắt nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ này đang được kiểm tra và huấn luyện ngoài khơi California.

Vật liệu composite được sử dụng trên tàu được cho là giúp giảm sự ăn mòn. Tuy nhiên, theo Drive, lớp phủ tàng hình của nó có thể gây khó bảo dưỡng hơn bề mặt bình thường của các tàu khác. 

USS Zumwalt. Ảnh: WarshipCam ảnh 2
USS Zumwalt. Ảnh: WarshipCam

Một yếu tố khác làm trầm trọng thêm vấn đề rỉ sét có thể chính là việc tàu này chỉ có thủy thủ đoàn 175 người nên không có đủ người để tẩy rửa han rỉ hiệu quả.

Những hình ảnh này đã gây một cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Một số người bình luận cho rằng tình trạng hiện nay của tàu thật đáng xấu hổ, trong khi những người khác lại bày tỏ rằng khả năng chiến đấu của nó mới là yếu tố quan trọng.

USS Zumwalt là tàu đầu tiên trong nhóm ba tàu khu trục lớp DDG-100 của Hải quân Mỹ được thiết kế để hỗ trợ các lực lượng mặt đất trong các vụ tấn công trên đất liền.

Con tàu thứ hai trong lớp này là USS Michael Mansoor được hoàn thành năm 2019 và đang được thử nghiệm tại San Diego.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.