Lo ngại đánh bom tự sát, Tây Phi muốn cấm phụ nữ đeo mạng

(Baonghean.vn) - Ngày 17/12, các nhà lãnh đạo nhà nước và chính phủ các nước Cộng đồng kinh tế Tây Phi (CEDEAO) đã đồng ý về một lệnh cấm những người phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt do lo ngại làn sóng đang ngày một gia tăng của các vụ đánh bom tự sát.

Việc đeo mạng che mặt của người phụ nữ Hồi giáo đã bị cấm ở nhiều quốc gia Tây Phi do lo ngại các vụ đánh bom tự sát. Ảnh: AFP

Trong thông báo cuối cùng được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh của CEDEAO diễn ra ở Abuja, thủ đô Nigeria, các nước Tây Phi đã nhất trí cần có “các biện pháp thích hợp để cấm mọi người mang những thứ trang phục khiến chính quyền khó nhận dạng”. Theo giới phân tích, quyết định trên sẽ là một bước tiến chưa từng thấy tại khu vực có nhiều nước theo Hồi giáo như ở Tây Phi.

15 nhà lãnh đạo của CEDEAO cho rằng, một số người mang vài loại trang phục khiến người dân không thể xác định được người đối diện và không biết liệu có nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sự an toàn của bản thân và tài sản hay không.

Trước đó, bắt đầu từ đầu tháng 5, Cộng hòa Congo là quốc gia đầu tiên đưa ra lệnh cấm đeo mạng che mặt. Sau một vụ đánh bom tự sát kép ở N’Djamena do nhóm khủng bố Boko Haram thực hiện, Chad cũng đưa ra một lệnh cấm tương tự như của Congo trên tất cả khu vực lãnh thổ của mình hồi tháng 6. Còn các nước như Cameroon và Niger thì lại đưa ra lệnh cấm đeo mạng ở một số khu vực thường xuyên trở thành mực tiêu đánh bom tự sát vào hồi tháng 7.

Được biết, quyết định trên được đưa ra trước làn sóng đánh bom tự sát đang ngày một gia tăng tại các nước Tây Phi do nhóm khủng bố Boko Haram đứng đằng sau giật dây. Nhóm khủng bố này không ngần ngại sử dụng phụ nữ, các thanh thiếu niên và trẻ em quấn bom trên mình rồi cho kích nổ tại các địa điểm công cộng như chợ, trạm xe buýt, nhà thờ Hồi giáo….nhằm gây ra nhiều thương vong nhất.

Chu Thanh

(Theo Le Parisien)