Lỗ nhật hoa khổng lồ trên Mặt Trời

Tầng trên cùng Mặt Trời có một lỗ nhật hoa khổng lồ, lớn gấp 50 lần Trái Đất, khiến gió mặt trời hoạt động mạnh, gây ra nhiều đêm cực quang trên địa cầu.
 Lỗ nhật hoa phía tầng trên Mặt Trời. Ảnh: NASA
Lỗ nhật hoa phía tầng trên Mặt Trời. Ảnh: NASA
Theo Live Science, hình ảnh từ vệ tinh quan sát mặt trời Solar Dynamics Observatory của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 10/10 cho thấy, có một lỗ nhật hoa lớn trên Mặt Trời.
"Bão mặt trời thoát ra từ lỗ này, lớn gấp 50 lần bề ngang Trái Đất, tạo nên những cơn bão địa từ gần Trái Đất, gây ra các đêm cực quang", NASA cho biết.
"Lỗ nhật hoa" lần đầu tiên được phát hiện trong những năm 1970. Chúng không phải là lỗ hổng theo nghĩa thông thường. Đây là khu vực mát hơn, sẫm màu, nơi từ trường Mặt Trời vươn ra ngoài không gian.
Lỗ nhật hoa mới phát hiện gây ra các cơn gió Mặt Trời tốc độ cao, kéo theo dòng chảy hạt phân tử ra ngoài với vận tốc lên tới 800 km/s. Nếu nó hướng về Trái Đất, có thể ảnh hưởng nguồn điện, hay làm chuyển hướng các vệ tinh quay quanh Trái Đất, cũng như gián đoạn thông tin liên lạc vô tuyến.
Theo VnExpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.